ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

(คลิป) เช็ดน้ำตาแล้วโบกมือลา!!! ปิดฉาก "รวมญาติ" เกาหลีเหนือ-ใต้ ครั้งแรกในรอบสามปี

1.49K 8

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) ชาวเกาหลีใต้เกือบร้อยคน โบกมือลาเดินทางกลับสู่เมืองซกโชทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ หลังกิจกรรมพบปะญาติมิตรที่พรากจากกันนานหลายสิบปี ณ รีสอร์ทเขากุมกังทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีเหนือ เป็นระยะเวลา 3 วัน ได้สิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากรายงานระบุว่าชาวเกาหลีใต้ 89 คน ได้พบเจอสมาชิกครอบครัวในเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี นับตั้งแต่สงครามเกาหลีที่มีการแบ่งแยกคาบสมุทรเกาหลีออกเป็นสองส่วน ได้ยุติลงในปี 1953 โดยทั้งสองฝ่ายได้รับอนุญาตให้พบเจอพูดคุยกันแบบกลุ่มและเดี่ยวเป็นเวลารวม 12 ชั่วโมงเท่านั้นตลอดสามวันที่ผ่านมา

นักข่าวเกาหลีใต้ที่ติดตามทำข่าวกิจกรรมรวมญาติครั้งนี้เผยว่าบรรยากาศการพบเจอและอำลาราวสามชั่วโมงสุดท้ายของช่วงเช้าวานนี้ ท่วมท้นไปด้วยน้ำตาแห่งความปิติ และความโศกเศร้า เนื่องจากนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทั้งสองฝ่ายจะได้พบกัน เพราะคนส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 80 ปีแล้ว

รายงานระบุไว้อีกว่า กิจกรรมรวมญาติชุดที่ 2 ถูกกำหนดไว้ระหว่างวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ (24-26 ส.ค.) นี้ โดยจะมีชาวเกาหลีเหนือที่ยื่นขอพบญาติ จำนวน 83 คน เดินทางมาพบปะสมาชิกครอบครัวชาวเกาหลีใต้ ณ รีสอร์ทเขากุมกัง

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เห็นพ้องในเดือนมิ.ย. ว่าจะกลับมาจัดกิจกรรมรวมญาติ หลังหยุดชะงักไปตั้งแต่เดือนต.ค. 2015 เพราะเกิดความตึงเครียดระหว่างกัน โดยกิจกรรมรวมญาติเคยถูกจัดมาแล้ว 20 รอบ นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลี ครั้งที่ 1 ในปี 2000เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย CGTN
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์