ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ไฟเขียวคุกทั่วประเทศจัดเยี่ยมญาติใกล้ชิดตลอดเดือนส.ค.

952 41
ไฟเขียวคุกทั่วประเทศจัดเยี่ยมญาติใกล้ชิดตลอดเดือนส.ค.

อธิบดีราชทัณฑ์ไฟเขียวเรือนจำทั่วประเทศเปิดเยี่ยมญาติใกล้ชิดตลอดเดือนสิงหาคม ให้โอกาสนักโทษกราบเท้าแม่ อธิบดีราชทัณฑ์ไฟเขียวเรือนจำทั่วประเทศเปิดเยี่ยมญาติใกล้ชิดตลอดเดือนสิงหาคม ให้โอกาสนักโทษกราบเท้าแม่ สร้างแรงกระตุ้นกลับตัวเป็นคนดี พร้อมจัดโครงการส่งเสริมการอ่านให้นักโทษหญิง โดยเฉพาะกลุ่มตั้งครรภ์ คลอดลูกในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.61 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ กรมราชทัณฑ์ได้มีนโยบายไปยังเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ ให้จัดให้มีการเยี่ยมญาติแบบใกล้ชิดตลอดเดือนสิงหาคม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้กราบและแสดงความรักต่อพ่อแม่ โดยให้แต่ละเรือนจำพิจารณาดำเนินการไปตามความเหมาะสมและความพร้อมของเรือนจำ ส่วนนักโทษชั้นใดจะได้รับสิทธิในการเยี่ยมญาติแบบใกล้ชิดขอให้เรือนจำพิจารณาไปตามสถานการณ์ภายใน รวมถึงพฤติกรรมของนักโทษในความควบคุม ซึ่งโดยปกติการเยี่ยมญาติใกล้ชิดจะเป็นสิทธิประโยชน์ของผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม และชั้นดีมาก ในกรณีที่เป็นนักโทษชั้นต้องปรับปรุง และชั้นต้องปรับปรุงมาก หรือนักโทษชั้นเลวนั้น เรือนจำอาจจัดให้ญาติเข้าเยี่ยมเพื่อพูดคุยภายในห้องเยี่ยมแทนการเยี่ยมญาติใกล้ชิดก็ได้

นอกจากนี้กรมราชทัณฑ์ยังร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ให้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ต้องขังหญิงมีครรภ์ ผู้ต้องขังหญิงที่ให้กำเนิดบุตรในระหว่างต้องโทษและมีบุตรติดมารดา โดยใช้การอ่านหนังสือเป็นสื่อในลักษณะแม่อ่านให้ลูกฟัง ภายใต้โครงการ แม่อยู่ในคุก ลูกอยู่ในครรภ์ เพื่อให้เกิดความผูกระหว่างแม่และลูก โดยมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านในผู้ต้องขัง พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นการอ่าน การเขียน การเรียนรู้ให้แก่ผู้ต้องขัง ผ่านกิจกรรมการอ่านหนังสือดีมีคุณภาพที่ได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับการยอมรับในวงการนักอ่าน เพื่อสร้างพฤติกรรมและนิสัยรัก การอ่าน รวมทั้งสร้างสภาพแวดล้อมในเรือนจำและทัณฑสถานที่เอื้อต่อการส่งเสริมการอ่าน

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า หน่วยงานทั้ง 3 ฝ่าย โดยเฉพาะกรมราชทัณฑ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการสนับสนุนและให้โอกาสแก่ผู้ต้องขังให้ได้รับความรู้จากการอ่านหนังสือ เพื่อพัฒนาตนเอง ในระหว่างต้องโทษ สร้างพฤติกรรมรักการอ่าน จึงให้ความสำคัญกับการศึกษาและ การอ่านของผู้ต้องขัง นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างเป็นสุข และเป็นไปตามภารกิจหลักของกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแก้ไข ฟื้นฟู พัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง อย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรมเพื่อคืนคนดี มีคุณค่า สู่สังคม ได้อย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ซึ่งเป็นเรือนจำที่ใช้คุมขังนักโทษคดียาเสพติด ได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังชั้นต้องปรับปรุงมากได้เยี่ยมญาติใกล้ชิด เพื่อให้ผู้ต้องขังได้กราบเท้าขอโทษต่อการกระทำที่ผิดพลาด จนเป็นเหตุให้พ่อแม่ต้องเสียใจ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์สายใยครอบครัวไม่ให้ตัดขาดจากกับหลังการถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นเวลานาน และเป็นการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ต้องขังปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตัดขาดจากยาเสพติดและไม่หวนกลับไปกระทำความผิดซ้ำ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend