ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

จนท.กองบำรุงรักษาโยธา ลุยตรวจสอบประเมินเขื่อนวชิราลงกรณ ยันมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย

1.16K 39
จนท.กองบำรุงรักษาโยธา ลุยตรวจสอบประเมินเขื่อนวชิราลงกรณ ยันมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ พร้อมด้วยนายชาญชัย พันธ์ไพโรจน์ หัวหน้ากองบำรุงรักษาโยธา ผู้ปฏิบัติงานแผนกบำรุงรักษาเขื่อนและอาคารโรงไฟฟ้า และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบตัวเขื่อน เป็นกรณีพิเศษ กรณีมีการเก็บกักน้ำเกินกว่า 80% โดยทำการตรวจสอบอุโมงค์ Spillway Irrigation Outlet อ่างเก็บน้ำ และอื่นๆ โดยเริ่มตรวจสอบระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคม 2561

ทั้งนี้ นายชาญชัย พันธ์ไพโรจน์ หัวหน้ากองบำรุงรักษาโยธา รายงานว่า "การตรวจสอบเขื่อน แบ่งการตรวจสอบเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ ทุกวัน คือ 1. การตรวจสอบด้วยสายตา  โดยการเดินตรวจตราตามตัวเขื่อน ด้านเหนือน้ำ ท้ายน้ำ ไหล่เขื่อนฝั่งขวา และไหล่เขื่อนฝั่งซ้าย เพื่อพิจารณาโครงสร้างว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่  ซึ่งผลการตรวจสอบสภาพทั่วไปปกติ 2.การตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจวัด  ผลการตรวจสอบสภาพทั่วไปปกติ จึงขอยืนยันว่าเขื่อนวชิราลงกรณ ยังมีความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย"

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เผยว่า "ด้านความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน เขื่อน วชิราลงกรณ มีการออกแบบและก่อสร้างตามมาตรฐานสากลโดยมีหน่วยงานด้านบำรุงรักษาเขื่อนฯ ทำการตรวจสอบเขื่อน เป็นประจำทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน ทุกปี โดยคณะกรรมการตรวจประเมินความปลอดภัยเขื่อนฯ ทุกๆ 2 ปี หรือ เมื่อมีเหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบกับตัวเขื่อน เช่น ฝนตกหนัก ระดับน้ำในเขื่อนมากกว่า 80% หรือ มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเขื่อนด้วยเครื่องมือวัดที่ติดตั้งไว้ภายในตัวเขื่อนและบริเวณใกล้เคียงทันที เพื่อรายงานและวิเคราะห์ผลทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น จึงขอให้ประชาชน มีความมั่นใจ ในความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน


เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์