ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ฮือฮา!! ปรากฏการณ์สีน้ำ "ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน"

1.20K 100
ฮือฮา!!  ปรากฏการณ์สีน้ำ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.61- เพซบุ๊ก "สพันธ์ริน ต๊ะสุ" โพสต์ภาพและข้อความสีน้ำบริเวณวนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ปรากฏการณ์น้ำ บริเวณโดยรอบถ้ำขุนน้ำนางนอน ปัจจุบันเป็นสีเขียวมรกต สร้างความแปลกใจให้ชาวบ้านและผู้สังเกตการณ์มาก

สอบถามผู้ที่เคยเห็นมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก บอกว่าก็เคยเห็น คงเป็นการตักเอาตะกอนที่ทับถมเป็นเวลานานออกตอนที่สูบน้ำขุนน้ำนางนอนช่วยระบายน้ำจากถ้ำหลวง พอเหลือแต่ทรายแท้ๆ และเข้าสู่ธรรมชาติดั้งเดิมที่เคยเป็นมาสายน้ำที่ไหลออกมาจากขุนน้ำนางนอนจึงใสสะอาดกระทบกับทรายที่ได้ขุดลอกออกไป น่าจะทำให้ดูสีของน้ำเป็นสีฟ้าออกน้ำเงิน ซึ่งใกล้ๆทางน้ำไหลออกนั้นก็มีถ้ำเล็กๆชื่อว่า ถ้ำทรายทอง ถ้าจำไม่ผิด อย่างไรแล้วในแนวความคิดมันน่าจะเกิดจากระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ของธรรมชาติที่เคยมีมาก่อนที่เราเห็น สุดยอดสร้างสรรค์จริงๆครับ....

ขณะที่ เฟซบุ๊ก "หน่วยซีลราชสิทธฯ" โพสต์ภาพวันนี้น้ำที่ #ตาน้ำขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย #น้ำได้ผุดออกมาเป็นสีฟ้ามรกต #ปกติน้ำจะมีใสไม่ใช่สีฟ้า ชาวบ้านเล่าว่า ในอดีตนานมาแล้วน้ำที่ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ก็เคยมีสีฟ้ามรกตอย่างในวันนี้..และพอเวลาผ่านไป #น้ำก็ไม่ไีด้เป็นสีฟ้าอีกเลย #จนกระทั่งวันนี้ คาดการณ์กันว่าเมื่อไม่กี่วันก่อน #มีการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงไปแล้ว และเป็นการ #สูบเอาตะกอนดินในถ้ำออกมาด้วยดังนั้นจึงเหลือทรายที่สะอาดบริสุทธิ์ในถ้ำเหมือนเมื่อก่อน...สายน้ำได้ไหลผ่านชั้นทรายแท้ๆน้ำที่ออกมาจึงมีสีฟ้า เพราะในถ้ำหลวงมีหาดทรายสีขาวละเอียดสวยงามมากเรียกว่า "#หาดพัทยา" ส่วนด้านนอกถ้ำตรงที่ขุนน้ำผุดออกมาใกล้ๆกันก็มีถ้ำเล็กๆชื่อว่า"#ถ้ำทรายทอง"ในถ้ำนี้ก็มีทรายขาวสะอาดบริสุทธิ์จำนวนมากเช่นกัน ในอดีตชาวบ้านมักจะตักทรายในถ้ำนี้ไปถวายวัดในช่วงสงกรานต์ #ดังนั้นในวันนี้สีของน้ำเป็นสีฟ้าเช่มเดิมแบบในอดีต #หมายความว่าระบบนิเวศธรรมชาติของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแบบในอดีตได้กลับมาแล้ว

ภาพ. พันธ์ริน ต๊ะสุ

Cr : line


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย สพันธ์ริน ต๊ะสุ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend