ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"จีน"จ่อเผชิญคลื่นความร้อนแรงสุดในโลกภายในสิ้นศตวรรษนี้

1.61K 91
จีนจ่อเผชิญคลื่นความร้อนแรงสุดในโลกภายในสิ้นศตวรรษนี้

ผลการวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ที่ราบภาคเหนือของจีน หนึ่งในภูมิภาคที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นที่สุดในโลก อาจเป็นพื้นที่ที่เผชิญคลื่นความร้อนครั้งหายนะที่สุดในโลกภายในสิ้นศตวรรษนี้

ศาสตราจารย์ เอลเฟธ เอลทาฮีร์ ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ เอ็มไอทีเปิดเผยผลการศึกษาวิจัยครั้งใหม่ว่า หากโลกไม่ลดการปล่อยคาร์บอนในปริมาณมากแล้ว การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกจะนำไปสู่การเกิดคลื่นความร้อน ซึ่งจะทำให้ที่ราบภาคเหนือของจีนอาจตกอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัย

ภายในปี 2070 และเรื่องนี้น่าวิตกมากเพราะประชากรส่วนใหญ่จากราว 400 คนในภูมิภาคนี้ ซึ่งครอบคลุมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ล้วนเป็นเกษตรกรที่จะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ

ผลการศึกษายังพบว่า ความร้อนและความชื้นสูงมากอาจทำให้คนที่สุขภาพดีสามารถเสียชีวิตได้หากอยู่กลางแจ้งนานถึง 6 ชม. และในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาที่ราบภาคเหนือจีน มีคลื่นความร้อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยในปี 2556 เผชิญคลื่นความร้อนปกคลุมนานถึง 50 วันและมีอุณหภูมิสูงสุดที่ 38 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ และนครเซี่ยงไฮ้ เมืองใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก มีอุณหภูมิสูงสุดในรอบ 141 ปีในปี 2556 และมีผู้เสียชีวิตกว่า 10 ราย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์