ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

"คนไทยไม่ทิ้งกัน" ทีมท่อซิ่งช่วยสูบระบายน้ำท่วมหนองหาร สกลนคร

1.03K 97
คนไทยไม่ทิ้งกัน  ทีมท่อซิ่งช่วยสูบระบายน้ำท่วมหนองหาร สกลนคร

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร "ทีมท่อซิ่งบ้านแพ้ว" จังหวัดสมุทรสาคร ของ นายบุญชาติ บุญบางยาง และทีมงานอีก 6 ชีวิต ที่ได้เดินทางถึงจังหวัดสกลนครแล้ว

ซึ่งภายหลังจากเดินทางมาถึง นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยพี่น้องชาวจังหวัดสกลนคร ได้เดินทางไปให้การต้อนรับพร้อมผูกข้าขาวม้า แสดงความชื่นชม และขอบคุณในน้ำใจอันดี ที่มีต่อพี่น้องชาวจังหวัดสกลนคร

โดยเครื่องยนต์สูบน้ำดังกล่าว มีกำลังเครื่องยนต์ดีเซล กำลัง 370 แรงม้า ขนาดท่อ 20 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง อัตราสูบน้ำ 6,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เคยไปปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นับเป็นทีมงานอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสูบน้ำสนับสนุนภารกิจทีมกู้ภัยนักประดาน้ำที่ปฏิบัติงานจนสำเร็จปลอดภัยทั้ง 13 ชีวิต

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า พื้นที่ของเทศบาลนครสกลนคร มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ การระบายน้ำตามปกติคงไม่ไหวแล้ว เพราะน้ำที่หนองหารเพิ่มสูงขึ้น ต้องระดมเครื่องสูบน้ำจากหน่วยงานในพื้นที่มาช่วยในการระบายน้ำออก และได้ประสานให้ทีมสูบน้ำท่อซิ่ง เข้าช่วยสูบระบายน้ำ เพื่อความมั่นใจในการป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครสกลนคร

ด้านนายบุญชาติ บุญบางยาง อายุ 34 ปี หรือเสี่ยดำ กล่าวว่า ได้รับการประสานจากทางจังหวัดสกลนคร ให้ไปช่วยสูบระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม จึงรีบนำเครื่องสูบน้ำเดินทางออกมาทันที โดยการเดินทางมาครั้งนี้เต็มใจมาช่วยอย่างเต็มที่ แม้ว่าสถานการณ์น้ำจังหวัดสกลนครจะดีขึ้น แต่ยังไม่น่าไว้ใจ ต้องเร่งติดตั้งเครื่องเพื่อผลักดันน้ำออกจากเทศบาลนครสกลนคร เพื่อรองรับน้ำฝนที่อาจจะเติมเข้ามาอีก


เรื่องโดย นรากร เวชกามา | ภาพโดย นรากร เวชกามา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์