ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จัดมหกรรมภูมิปัญญาผู้สูงอายุ เชิญชวนส่งกำลังใจช่วย 13 นักเตะทีมหมูป่าให้พ้นอันตราย

650 1
จัดมหกรรมภูมิปัญญาผู้สูงอายุ เชิญชวนส่งกำลังใจช่วย 13 นักเตะทีมหมูป่าให้พ้นอันตราย

นายธนู ธิแก้ว พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พะเยา เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาระบบดูแลและยกระดับการให้บริการสุขภาพผู้สูงอายุ กิจกรรม มหกรรมภูมิปัญญาผู้สูงอายุ ครั้งที่ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จ.พะเยา โดยมีผู้สูงอายุเข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน

นางสุปราณี  สมนา นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ การจัดงานในครั้งนี้ว่า เพื่อสร้างแรงผลักดันศักยภาพได้ถูกนำมาใช้ สร้างความภาคภูมิใจและทำให้ผู้สูงอายุ ไม่นึกว่าตนเองเป็นภาระของครอบครัว ตลอดจนเปิดพื้นที่ให้เป็นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่น และสามารถนำไปขยายหรือสืบทอดให้สู่เยาวชนรุ่นหลังได้และสุดท้ายเพื่อสร้างภาคีเครือข่าย เพื่อเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีชีวิต สังคมและวัฒนธรรมของแต่ละชุมชน

ในงานมีการแสดงของผู้สูงอายุ เช่น หุ่นชักของสล่าหนานแถม การฟ้อนไทลื้อ และการฟ้อนของนร.ชาวม้งในจังหวัดพะเยา ในขณะเดียวกันก็มีแผนการเรียนรู้แบ่งเป็น 9 ฐานความรู้ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้  นายธีรศาสตร์  เจริญสุข หรือ สล่าหนานแถม ศิลปินพื้นบ้านชาวพะเยา ได้ประกาศเชิญชวนผู้เข้าร่วมพิธีส่งกำลังใจไปช่วย 13 นักเตะทีหมูป่า ให้อยู่รอดปลอดภัย กลับสู่อ้อมกอดพ่อแม่โดยเร็ววันนี้


เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend