ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มแยกดินแดนแคว้นบาส์กในสเปน ขออภัยเคยใช้ความรุนแรง

1.34K 25

กลุ่มแยกดินแดนในแคว้นบาส์กของสเปนแถลงขอโทษต่อความรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 รายหลังจากประกาศยกเลิกการใช้กำลังเมื่อ 7 ปีก่อน ออกแถลงขอโทษวานนี้ ต่อญาติของเหยื่อความรุนแรง

กลุ่มแยกดินแดนในแคว้นบาส์กของสเปนแถลงขอโทษต่อความรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 รายหลังจากประกาศยกเลิกการใช้กำลังเมื่อ 7 ปีก่อน

กลุ่มติดอาวุธอีทีเอ (ETA) ขบวนการแยกดินแดนในแคว้นบาส์กของประเทศสเปนออกแถลงขอโทษวานนี้ ต่อญาติของเหยื่อความรุนแรงซึ่งกลุ่มได้สังหาร ทำให้บาดเจ็บหรือลักพาตัวไป ในช่วงการต่อต้านโดยใช้อาวุธของกลุ่มตนซึ่งเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2511 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 829 คน ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งเป็นพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในคำแถลงซึ่งอยู่ในหนังสือพิมพ์ในแคว้นบาส์ก กลุ่มอีทีเอกล่าวว่า เสียใจอย่างยิ่งและตระหนักถึงความรับผิดชอบโดยตรงซึ่งได้ก่อให้เกิดความเจ็บปวดต่อเหยื่อและครอบครัว และขอประกาศว่าความรุนแรงทั้งหลายไม่ควรจะเกิดขึ้น กลุ่มอีทีเอประกาศปลดอาวุธเมื่อ 7 ปีก่อน และคาดว่าอาจประกาศยุติบทบาทถาวรในปีหน้า หลังจากการที่ความรุนแรงกลับได้ก่อให้เกิดความเสียหายของภาพลักษณ์ของขบวนการแยกดินแดนในแคว้นบาส์ก ซึ่งต้องการต่อสู้ให้ได้เอกราชในดินแดนของตนซึ่งครอบคลุมดินแดนของ สเปนและบางส่วนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend