ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ปูติน" เตือน! หาก"สหรัฐ"โจมตี"ซีเรีย"อีก "โลกจะยุ่ง"

14.91K 2.33K

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เตือนวานนี้ ว่าหากโลกตะวันตกโจมตีซีเรียอีก โลกจะตกอยู่ในภาวะยุ่งเหยิง ขณะที่สหรัฐเตรียมเพิ่มแรงกดดันรัสเซียด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรอบใหม่

แถลงการณ์ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า ปูติน และประธานาธิบดี ฮัสซันโรว์ฮานี ของอิหร่าน เห็นพ้องร่วมกันระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์ว่าการโจมตีของโลกตะวันตกได้ทำลายโอกาสที่จะบรรลุมติทางการเมืองเรื่องความขัดแย้งในซีเรียที่ยาวนานถึง 7 ปี

แถลงการณ์ยังระบุว่า วลาดิมีร์ ปูติน ย้ำว่า หากการโจมตีที่ละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติยังคงดำเนินต่อไป ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจะเผชิญกับภาวะยุ่งเหยิงอย่างหลีกเลียงไม่ได้

ผู้นำรัสเซียและอิหร่าน ได้แลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องสถานการณ์ในซีเรีย หลังสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส เปิดปฏิบัติการโจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธเมื่อวันเสาร์ โดยทั้งคู่ประณามการตัดสินใจของชาติตะวันตกว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งส่งผลร้ายต่อกระบวนการสันติภาพในซีเรีย

เมื่อวันเสาร์ สหรัฐ ฝรั่งเศส และอังกฤษ ยิงขีปนาวุธ 105 ลูก โจมตีหลายเป้าหมายในซีเรีย ที่เชื่อว่าเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาวุธเคมี เพื่อตอบโต้กรณีการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนในเมืองดูมา เมื่อวันที่ 7 เมษายน ซึ่งซีเรียปฏิเสธข้อกล่าวหา

ล่าสุด นิกกี้ เฮลีย์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ บอกกับรายการ Face The Nation ของสถานี CBS ว่า สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรัสเซียรอบใหม่ในวันจันทร์ โดยพุ่งเป้าไปที่บริษัทที่กำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือที่เชื่อมโยงกับการใช้อาวุธเคมีของประธานาธิบดี บะชาร์ อัล อัสซ้าด ของซีเรีย

อีฟเกนี เซเรเบรนนิคอฟ รองประธานคณะกรรมการกลาโหมของวุฒิสภารัสเซีย โต้กลับหลังเฮลีย์เผยแผนคว่ำบาตรรอบใหม่ ว่ารัสเซียพร้อมรับการลงทัณฑ์ แม้จะเป็นเรื่องยากสำหรับรัสเซีย แต่จะส่งผลเสียต่อสหรัฐและยุโรปมากกว่า

ขณะที่ผู้นำซีเรีย ต้อนรับเจ้าหน้าที่รัสเซียมายังกรุงดามัสกัสวานนี้ โดยอัสซ้าด บอกระหว่างหารือกับเจ้าหน้าที่รัสเซียว่า สหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ร่วมกันลวงประชาคมโลกด้วยคำโกหกและข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับรัสเซียและซีเรีย

ผู้นำซีเรีย ยังเสริมว่า การโจมตีจากชาติตะวันตกเมื่อวันเสาร์ มีแต่จะทำให้เขามุ่งมั่นที่จะโต้กลับมากขึ้น โดยบอกว่า การรุกรานครั้งนี้ รังแต่จะทำให้ซีเรียและประชาชนชาวซีเรียมีความเด็ดเดี่ยวที่จะเดินหน้าต่อสู้และทำลายลัทธิก่อการร้ายในทุกตารางนิ้วของประเทสให้ย่อยยับมากขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย epa
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend