ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ซาอุฯ พูดชัดจะมีนิวเคลียร์บ้าง ถ้าอิหร่านมีได้

1.27K 258

มงกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงประทานสัมภาษณ์รายการ "60 Minutes" และตรัสอย่างชัดเจนว่า ถ้าอิหร่านพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ได้ ทำไมซาอุดิอาระเบียจะทำบ้างไม่ได้ และยังทรงเปรียบเทียบผู้นำสูงสุดของอิหร่านกับฮิตเลอร์อีกด้วย

มกุฎราชกุมาร "โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน" ทรงประทานสัมภาษณ์ โนราห์ โอ ดอนเนลล์ พิธีกรร่วมรายการ "CBS This Morning" สำหรับรายการ "60 Minutes" ที่จะออกอากาศในวันอาทิตย์นี้ว่า ซาอุดิอาระเบียจะรีบมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครองอย่างรวดเร็ว ถ้าประเทศปรปักษ์อย่างอิหร่านประสบความสำเร็จในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเอง อันเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ว่าจะเกิดการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง นับเป็นการประทานสัมภาษณ์ครั้งแรกต่อเครือข่ายสถานีโทรทัศน์สหรัฐฯ ของผู้นำซาอุดิอาระเบีย  นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ซึ่งว่าที่กษัตริย์พระชนมายุ 32 ชันษา ทรงเปิดเผยทุกเรื่อง ทั้งการเมือง, เศรษฐกิจ, การปฏิรูปสังคม เป็นที่ทราบกันดีว่า ทรงเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมาสู่ผู้หญิงราชอาณาจักรที่เคร่งจารีตแห่งนี้ ที่รวมถึงการยอมให้ขับรถยนต์ได้เป็นครั้งแรก เจ้าชายบิน ซัลมาน ยังทรงเผยมุมมองของพระองค์ต่อผู้นำสูงสุดของอิหร่านด้วยว่า มีพฤติกรรมเหมือนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในช่วงที่นาซีเยอรมันเริ่มเติบโตขึ้น แต่เมื่อพิธีกรถามว่า ซาอุฯกับอิหร่านเป็นคู่แข่งกันมาหลายศตวรรษแล้ว หัวใจสำคัญของความแตกแยกนี้คืออะไร เป็นการต่อสู้เพื่ออิสลามหรือไม่ พระองค์ตอบว่า อิหร่านไม่ใช่คู่แข่ง กองทัพอิหร่านไม่ได้ติดท็อปไฟว์ในโลกมุสลิม เศรษฐกิจซาอุฯ ใหญ่กว่าของอิหร่าน อิหร่านยังห่างไกลเกินกว่าจะเทียบชั้นซาอุฯ 

พระองค์ยังตอบรับ เมื่อพิธีกรถามว่า ได้ยินว่าพระองค์เรียกอยาตอลลาห์ คาเมเนอี ว่าเป็นฮิตเลอร์คนใหม่ของตะวันออกกลาง โดยให้เหตุผลว่า เพราะคาเมนอีต้องการแผ่อำนาจ สร้างโปรเจ็คของตัวเองในตะวันออกกลาง ซึ่งเหมือนกันอย่างมากกับฮิตเลอร์ ที่ต้องการแผ่อิทธิพลในช่วงนั้น ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกและในยุโรปไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายของเขา จนกระทั่้งมันเกิดขึ้น พระองค์ไม่ต้องการเห็นเหตุการณ์แบบเดียวกัน เกิดขึ้นในตะวันออกกลางอีก ส่วนเรื่องระเบิดนิวเคลียร์ เจ้าชายบิน ซัลมาน ตรัสว่าไม่ได้ต้องการจะมีไว้ในครอบครอง แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ถ้าอิหร่านพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ได้ ซาอุฯก็ต้องทำบ้างโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend