ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"องอาจ" แนะปลดล็อคแต่แรกก็จบ ไม่ต้องพึ่งอภินิหาร กม.

1.21K 187
องอาจ แนะปลดล็อคแต่แรกก็จบ ไม่ต้องพึ่งอภินิหาร กม.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีมติขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน

โดยระบุเหตุผลว่า ต้องการให้พรรคการเมืองมีเวลาจัดการประชุมใหญ่ และทำไพรมารีโหวต ว่า ถ้าต้องการให้พรรคการเมืองมีเวลาเพียงพอตามที่อ้างมา ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีขยายเวลาออกไป 90 ซึ่งวิธีการที่เหมาะสมคือการคลายคำสั่ง คสช.ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ถ้าคสช.กังวลว่าจะกระทบต่อความมั่นคง คสช. ก็อาจกำหนดกิจกรรมที่ไม่กระทบต่อความมั่นคง เช่น การรับสมัครสมาชิกพรรค การบริจาคเงินบำรุงพรรค การจัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรครวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่ควรทำได้ตามกฎหมาย ถ้าคสช.คลายคำสั่งดังกล่า ก็ไม่ต้องเขียนกฎหมายขยายเวลาออกไป 90 วัน แต่อย่างใด

นายองอาจกล่าวอีกว่า ที่จริงแล้วแล้วถ้าปลดล็อคหลังจากประกาศใช้กฎหมายพรรคการเมืองตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. 60 ที่ผ่านมา ทุกอย่างก็จะเป็นตามโร้ดแมพ มีเลือกตั้งตามคำมั่นสัญญาเดิมในปี พ.ย.60 ไม่มีปัญหา ซึ่งการขยายเวลาดังกล่าว ย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่นที่มีต่อนายกฯ และประเทศ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจทั้งต่อคนไทย ที่รอคอยการเลือกตั้ง และเชื่อว่าการเลือกตั้งจะช่วยทำให้เศรษฐกิจ ปากท้องที่กำลังย่ำแย่อยู่ขณะนี้ดีขึ้น และเกิดควาไม่มั่นใจต่อนานาชาติว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไป 90 วัน หรือจะเลื่อนอีกนานเท่าไหร่ เมื่อมีความไม่ชัดเจนเกิดขึ้น ย่อมก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในทุกๆ ด้านร่วมถึงความพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ขณะนี้ ซึ่งถึงที่สุดแล้วก็คือการส่งผลกระทบต่อคนไทย และประเทศไทยโดยรวมนั่นเอง จึงอยากฝากให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องการคลายคำสั่ง คสช. จะช่วยแก้ปัญหา ไม่พึ่งหาอภินิหารทางกฎหมายมาก่อให้เกิดความยุ่งยากต่างๆ มากมาย และอาจจะบานปลายก่อให้เกิดปัญหาตามมาในที่สุด


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์