ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันกองทัพไทย และวันกองทัพบก

2.14K 0

วันที่ 18 มกราคม ของทุกปี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะมารวมตัวกันที่อนุสรณ์สถาน ดอนเมือง ร่วมงานวันกองทัพไทย เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช บูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ และเหล่าบรรพชนของไทย ที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย ขณะเดียวกันก็เป็นวันกองทัพบกด้วย

พลเอก ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการจัดงานวันกองทัพไทย ประจำปี 2561 โดยมีผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธี

การจัดงานครั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรมหากษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ ตลอดจนเหล่าบรรพชนของไทย ที่เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิตเพื่อปกป้องรักษาผืนแผ่นดินไทย ไว้เป็นมรดกตกทอดมาจนทุกวันนี้ สำหรับปีนี้ถือว่าครบรอบ 58 ปีวันกองทัพไทย ที่ได้จัดตั้งตาม พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2503

โดยกิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย พิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ กองบัญชาการกองทัพไทย / พิธีถวายราชสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 / พิธีบวงสรวงพระบรมรูปมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นมหาราช 9 พระองค์ /พิธีวางพวงมาลาสักการะดวงวิญญาณนักรบไทย และพิธีบำเพ็ญกุศล ณ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ

ส่วนช่วงบ่าย มีพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหารในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงการเยี่ยมเยียนและมอบของขวัญแสดงความห่วงใย รำลึกถึงความเสียสละ ของทหาร ตำรวจ และพลเรือนอาสาสมัคร ที่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศ ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ขณะที่ช่วงค่ำ เวลา 20.20 น. กองทัพไทย เชิญชมการถ่ายทอดสารคดีพิเศษ เนื่องในวันกองทัพไทยประจำปี 2561 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์