ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" เปรย กำลังทำปัจจุบัน เพื่อวางอนาคต!!!

1.27K 405
บิ๊กตู่ เปรย กำลังทำปัจจุบัน เพื่อวางอนาคต!!!

"บิ๊กตู่" บอก เฉยๆ ปชช. เชียร์ ให้นั่ง นายกฯ ต่อ บอก ยังทำหน้าที่ไม่เสร็จ อย่าไปพูดถึงอนาคต เปรย กำลังทำปัจจุบัน เพื่อวางอนาคตไปข้างหน้า

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 17 ม.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ แถลงว่า วันนี้มาเยี่ยมเยือนชาวแม่ฮ่องสอนได้รับการต้อนรับจากส่วนราชการและประชาชนอย่างดียิ่ง สมกับที่คิดถึงเขามาเป็นเวลานาน นับเป็นโอกาสดีที่ได้กลับมาดูแลอีกครั้งหนึ่ง และเห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่มีความเดือดร้อน ความไม่พอเพียงในหลายๆ เรื่อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในปัจจุบัน ต้องเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่มี 6 ยุทธศาสตร์ใหญ่ ที่ประกอบด้วยแผนปฏิรูปเข้าไปด้วย ตนจึงถือโอกาสสร้างความเข้าใจในการมาครั้งนี้ ประเด็นสำคัญเรารับทราบปัญหาที่มีหลายอย่างด้วยกัน ทั้งการเกษตร ท่องเที่ยว สาธารณูปโภคพื้นฐานที่มีการเสนอโดยประธานสภาหอการค้าในภาพรวม หลายๆอย่างตนอนุมัติในหลักการ จะสรุปทุกอย่างให้ได้ใน 1 เดือน และจะให้รับทราบว่าเราทำอะไรให้บ้างโดยทันที และจะมีในระยะต่อไป

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้เราต้องทำแม่ฮ่องสอนให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น จากนั้นเรื่องการขนส่ง การคมนาคม ทางรถไฟ ทางราง อะไรต่างๆจะตามมา แต่หากทำมากๆ ในวันนี้โดยที่ข้างในยังไม่พร้อมก็จะเป็นการสูญเปล่า หรือไม่คุ้มค่าในการลงทุน ส่วนปัญหาที่ดินทำกิน เราใช้โครงการจัดที่ดินทำกินในชุมชน (คทช.) ตามนโยบายรัฐบาล เพื่อมาปลดล็อกตรงนี้ ดังนั้น การพัฒนาใดๆ ก็ตามต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นไปตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และปัจจุบันตามแนวทางของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงกำกับดูแลให้รัฐบาลทำอย่างเต็มที่ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการลงพื้นที่ประชาชนต้องการให้เป็นนายกฯ ต่อมีความรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็เฉยๆ ผมยังทำหน้าที่ของผมยังไม่เสร็จสิ้น อย่าไปพูดถึงอนาคต อนาคตก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่าเอาอนาคตมาปนกับปัจจุบัน และเอาปัจจุบันไปปนกับอดีต มันก็แก้กันไม่ได้สักอย่าง มันก็พันกันไปทั้งหมด ผมกำลังทำปัจจุบัน และวางอนาคตไปข้างหน้า ไม่ว่าจะใครก็ตามต้องทำตามนี้ ทำตามนี้หมายความว่าทำโดยใช้วิธีการที่ถูกต้อง ที่เป็นธรรม ที่ทั่วถึง เท่าเทียม

"ผมพูดมาเสมอ ถ้าทุกท่านจับประเด็นที่ผมพูดมาทั้งหมด มันก็คือแนวทางการบริหารราชการแผ่นดินที่มีธรรมาภิบาล และวันนี้เรื่องไทยนิยมของผม ในเมื่อทุกคนสนใจคำนี้ ผมก็พยายามอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่า ไทยนิยมคือการขับเคลื่อนจากบนลงล่าง ระดับข้างล่างก็มีประชารัฐอยู่ในพื้นที่ วันนี้เราจะขับเคลื่อนไทยนิยม คือประชาชนร่วมมือกันทำในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของเขา นั่นแหละคือไทยนิยมของผม ถ้าเราไปทำอะไรที่ไม่ตรงตามความต้องการของเขา มันก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ฉะนั้นกลไกสำคัญในเรื่องนี้คือประชารัฐและต้องสอดคล้องกับการปรองดองสมานฉันท์ ทำสัญญาประชาคม ทั้งหมดจะต้องขับเคลื่อนไปพร้อมๆกัน ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม เพื่อจะยกระดับรายได้ของคนไทยให้มีมาตรฐาน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้เรามานั่งไล่ดูตามสถิติหรือตามมาตรฐานที่กำหนดโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องกำหนดเส้นมาตรฐานความยากจนต่ำกว่า 30,000 บาท หรือต่ำกว่า 100,000 บาท เราต้องตั้งเป้าหมายอย่างท้าทาย ว่าทำอย่างไรจาก 30,000 บาท เป็น 50,000 บาทและเพิ่มขึ้น ต้องตั้งเป้าหมายตามห้วงระยะเวลาและเดินหน้า อะไรที่ทำได้เราก็ทำต่อ อะไรที่ไม่ได้ผลเราก็หยุด เพื่อการใช้จ่ายงบประมาณที่คุ้มค่า วันนี้คงตอบคำถามคำว่าไทยนิยม ตอบคำถามคำว่าประมาณการค่าใช้จ่ายงบเพิ่มกลางปี เราเอาทั้งงบปกติ งบกลุ่มจังหวัด งบจังหวัด งบภาคที่มีอยู่แล้วเดิมกับของหน่วยงาน มาขับเคลื่อนให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ความต้องการของประชาชน ส่วนงบที่เพิ่มเติมรายจ่ายกลางปี ต้องมาสมทบเข้าไปอีก แล้วเราจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.พ.เป็นต้นไป ใช้เวลากำหนดโรดแม็พในการทำความเข้าใจ ในการขับเคลื่อน ในการจัดตั้งคณะทำงาน 8,000 กว่าคณะที่จะลงพื้นที่ทั่วประเทศ

นายกฯ กล่าวว่า ขอความร่วมมือเท่านั้น ถ้าทุกคนเรียกร้องเป็นรายย่อยมากๆก็แก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด มันต้องแก้ทั้งในส่วนของการบริหาร และฝากข้าราชการทุกคน เราต้องทำงานให้เต็มกำลัง และต้องขอบคุณข้าราชการ ตนรู้ว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา 3 ปี มีการปรับแก้หลายอย่าง ท่านมีโอกาสทำงานที่ท่านรับผิดชอบเต็มสติ กำลัง เพราะรัฐบาลจะกำหนดนโยบายมาแล้วท่านเป็นผู้คิด ผู้ทำ จะเหนื่อยมากกว่าเดิมก็ขอให้อดทนเพื่อประเทศชาติของเราในอนาคต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์