ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"องอาจ" จี้ รัฐบาลแก้หนี้ครัวเรือนช่วยลดปัญหาเศรษฐกิจฐานราก

965 169
องอาจ จี้ รัฐบาลแก้หนี้ครัวเรือนช่วยลดปัญหาเศรษฐกิจฐานราก

"องอาจ" จี้ รัฐบาลแก้หนี้ครัวเรือนช่วยลดปัญหาเศรษฐกิจฐานราก ระบุ การฟื้นตัวของเศรษฐฏิจที่รัฐบาลอ้างถึง ยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร

11 ธันวาคม 2560  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความพยายามแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาลหลังการปรับคณะรัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องดีที่ผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจมองเห็นปัญหา และรับรู้ว่าปัญหาเศรษฐกิจฐานรากส่งผลกระทบต่อประชาชนคนธรรมดาที่หาเช้ากินค่ำอย่างไร

นายองอาจ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ดีจากการติดตามการทำงานของรัฐบาลพบว่า  ถึงแม้รัฐบาลจะพยายามโฆษณาว่าเศรษฐกิจดีขึ้นทั้งเรื่องการส่งออกการท่องเที่ยวก็ขยายตัว  การลงทุนของเอกชนมีมากขึ้น  โดยดูจากการนำเข้าเครื่องจักร และสินค้าทุน แต่ในความเป็นจริงที่สัมผัสได้พบว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่รัฐบาลกล่าวอ้างยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร  รายได้เกษตรกรยังขยายตัวไม่มาก ราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่รัฐบาลก็ไม่มีมาตรการอุดหนุนราคา รวมทั้งผลกระทบจากภัยแล้งปีที่แล้วก็ทำให้เกษตรกรมีหนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อกำลังซื้อในต่างจังหวัด

นายองอาจ กล่าวต่อไปว่า นอกเหนือจากนั้นกับดักสำคัญที่ทำให้เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีกำลังซื้อ ไม่สามารถจับจ่ายใช้สอยได้คล่องเหมือนที่ผ่านมา มาจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ดูเหมือนจะชะลอลงบ้าง แต่ยังอยู่ระดับสูงที่ 78 % ต่อจีดีพี  ถือว่าสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

"จึงอยากฝากให้ทีมงานเศรษฐกิจของรัฐบาลเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนให้ได้ผลมากขึ้น  เพราะถ้ารัฐบาลแก้ไขเรื่องหนี้ครัวเรือนให้ได้ผลมากเท่าไหร่  ก็จะทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น มีการจับจ่ายใช้สอยได้คล่องเหมือนที่ผ่านมา อันจะส่งผลให้ปัญหาเศรษฐกิจฐานรากไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ของประเทศอีกต่อไป " นายองอาจ กล่าว 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend