ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผบ.ทร.ทำบุญ วันกองทัพเรือ

415 0

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องใน "วันกองทัพเรือ" ประจำปี 2560 ที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิม กองบัญชาการกองทัพเรือ

พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2560 ที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิม กองบัญชาการกองทัพเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ กรุงเทพฯ โดยมีหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ของกองทัพเรือ รวมถึงอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ อาทิ พลเรือเอก ณะ อารีนิจ , พลเรือเอก ไกรสร จันทร์สุวาณิชย์ , พลเรือเอก กำธร พุ่มหิรัญ , พลเรือเอก สถิรพันธ์ เกยานนท์ เข้าร่วมพิธีทั้งนี้ หลังเสร็จพิธีสงฆ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางต่อไปยังหอประชุมกองทัพเรือ เพื่อปล่อยนกและพันธุ์ปลาน้ำจืด ประกอบไปด้วย ปลาตะเพียนเงิน ปลาตะเพียนทอง ปลาแก้มช้ำ ปลายี่สก และปลานิล

สำหรับความเป็นมาของ วันกองทัพเรือ นั้น สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังเดิม ธนบุรี กับได้พระราชทาน พระราชหัตถเลขาในสมุดเยี่ยมของโรงเรียนนายเรือ ความว่า "วันที่ 20 พฤศจิกายน ร.ศ.125 เราจุฬาลงกรณ์ ปร. ได้มาเปิดโรงเรียนนี้ มีความปลื้มใจ ซึ่งได้เหนการทหารเรือ มีรากหยั่งลงแล้ว จะเปนที่มั่นสืบต่อไปในภายน่า" กองทัพเรือ จึงได้ถือเอาวันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันกองทัพเรือ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ได้ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการก่อตั้งสถาบันหลักของกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนากิจการทหารเรือ ให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend