ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชาวกันตังเรียกร้องย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากท่าเรือ

3.08K 325
ชาวกันตังเรียกร้องย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากท่าเรือ

ตรัง - ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองกันตังรวมตัวขับไล่ตู้คอนเทนเนอร์ออกไปจากท่าเรือ ขอคืนพื้นที่ให้ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน และนำมาพัฒนาการท่องเที่ยว

เวลา 17.00 น. (12 พฤศจิกายน 2560) บริเวณท่าน้ำ เขตเทศบาลเมืองกันตัง ได้มีชาวบ้านกลุ่ม "คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง" ประมาณ 100 คน นำโดยนายโอฬาร ชนะสงคราม อดีตแกนนำเผาวางเพลิงที่ว่าการอำเภอกันตังเมื่อปี 2538 พร้อมป้ายไวนิลข้อความ "เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลกันตังคืนมา" ได้นัดชาวบ้านเขตเทศบาลเมืองกันตัง ที่ไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์มารวมตัวกัน โดยมีการนำลำโพงเครื่องขยายเสียงมาจัดวางบนโต๊ะ เพื่อจะพูดปราศรัยกับชาวบ้านที่เดินทางรวมตัวกัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ขอร้องไว้ให้ยุติการใช้เสียงในเวลาต่อมา

โดยกลุ่มดังกล่าวได้ร่วมกันเรียกร้องให้เทศบาลเมืองกันตัง กรมเจ้าท่า ยุติการปล่อยให้บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่จัดวางและขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ไปต่างประเทศที่ได้ดำเนินการมานานนับ 10 ปี เพื่อเอาพื้นที่คืนมาให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้เหมือนในอดีต เพราะพื้นที่ดังกล่าวในอดีตเคยเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าเก่าแก่ไปต่างประเทศของไทย ท่าเรือเชื่อมต่อหมู่บ้านตามเกาะต่างๆ และเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมของชาวบ้านในพื้นที่ในพื้นที่ โดยเฉพาะการจัดงานประเพณีลอยกระทงที่โด่งดังในอดีต ก็ใช้พื้นที่ตรงสะพานท่าเรือเป็นจุดให้ประชาชนลอยกระทง

นางนิภารัตน์ ไกรณรงค์ อายุ 74 ปี ชาวเขตเทศบาลเมืองกันตัง อาชีพค้าขาย กล่าวว่า พวกตนอยากให้เทศบาลย้ายตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวออกไปให้หมด เปิดพื้นที่ดังกล่าวให้เหมือนในเดิม เพราะการที่เทศบาลเช่าพื้นที่จากกรมเจ้าท่า มาบริหารจัดการแล้วให้เอกชนเช่าเพื่อวางตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าไปต่างประเทศ ทางบริษัทเอกชนได้ทำรั้วรอบขอบชิด ประชาชนไม่สามารถผ่านเข้าไปได้เลยหรือทำมาหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้ และเป็นการปิดตายท่าเรือเก่าแก่ ซึ่งเดิมประชาชนเคยลงเรือไปมาหาสู่กันและขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ปิดบังทัศนียภาพของท่าน้ำกันตังที่เคยสวยงาม การค้าขายริมตลาดท่าน้ำเคยคึกคักรุ่งเรืองในอดีตทั้งกลางวันและกลางคืน และเป็นเส้นทางลงเรือไปเกาะเนรมิตร ซึ่งเป็นเกาะกลางน้ำหน้าท่าน้ำกันตัง เพื่อไปกราบสักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ประชาชนเคารพนับถือ จึงอยากเรียกร้องให้คืนพื้นที่กลับมาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามปกติ เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าตามปกติ ประชาชนก็จะได้ทำค้าขายได้ เปิดตลาดการท่องเที่ยว พัฒนาพื้นที่ให้กลับมาสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

นายสมนึก ทักษิโณรส อายุ 62 ปี อาชีพค้าขาย กล่าวว่า นอกจากเรียกร้องให้เอาตู้คอนเทนเนอร์ออกไป ปรับพื้นที่ให้มีการใช้ท่าเรือเข้าออกได้ตามปกติแล้ว อยากเรียกร้องให้เทศบาลยกเลิกการจัดงานแสดงสินค้าริมถนนเส้นทางดังกล่าวด้วย โดยเฉพาะในการจัดงานเทศกาลต่างๆ ทั้งเทศกาลลอยกระทงที่ขณะนี้ยังมีการปล่อยให้ยึดพื้นที่เช่าจำหน่ายสินค้ามาราธอนยาวนานร่วม 2 เดือน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ปิดเส้นทางสัญจรไปมาของประชาชน การทำมาหากินของชาวบ้านในพื้นที่ไม่สะดวก

ด้านนายโอฬาร ชนะสงคราม แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการเสนอข้อเรียกร้องด้วยวาจาผ่านทางนายอำเภอกันตังไปแล้ว ให้มีการเรียก 3 ฝ่ายมาพูดคุยตกลงหาทางออกร่วมกัน ระหว่างตัวแทนกรมเจ้าท่า เทศบาลเมืองกันตัง และอำเภอกันตัง เพราะชาวบ้านลงความเห็นร่วมกันแล้วไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์ โดยจะให้เวลาทางอำเภอและเทศบาลเมืองกันตังแก้ปัญหาภายใน 3 เดือน หากไม่แล้วเสร็จ ชาวบ้านก็พร้อมจะออกชุมนุมใหญ่อีกครั้ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend