ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2564

"ผู้นำอาเซียน" ทยอยเดินทางมาประชุมสุดยอดที่ฟิลิปปินส์

374 0

ผู้นำหลายชาติในกลุ่มอาเซียนเริ่มทยอยเดินทางมาถึงกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ซึ่งจะ มีขึ้นระหว่างวันที่ 10 ถึง 14 เดือนพฤศจิกายนนี้ โดยเมื่อวานนี้มีผู้นำเมียนมาร์ นางออง ซาน ซูจี และนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของ กัมพูชา ได้รับการต้อนรับที่สนามบิน

โดยยังมีผู้ประทัวงจำนวนมากยังคงชุมนุมภายนอกสถานที่ประชุม โดยมีตำรวจรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มแข็ง หลังจากได้เกิด เหตุปะทะกันทั้งสองฝ่ายหลายครั้งก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าการเผชิญหน้าจะยังคงมีอยู่ตลอดระยะเวลาการประชุม

ไฮไลต์สำคัญของงานอยู่ที่การพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา ที่จะมาถึงกรุงมนิลาในวันอาทิตย์ ซึ่ง จะพบกันเป็นหนแรกกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต้ ในฐานะเจ้าภาพ ซึ่งได้เคยแสดงท่าทีและวาจาที่แข็งกร้าวกับแขกผู้มาเยือน มาโดยตลอด แม้ว่าภายหลังจะแสดงท่าทีอ่อนลงมาบ้าง

ประเด็นสำคัญอีกหนึ่งประการคือชาติสมาชิกอาเซียนโดยเฉพาะประเทศมุสลิมอาจจะมีการยกเรื่องชาวโรฮิงญาขึ้นมาถกกันระหว่าง การประชุม แม้ว่าอาเซียนจะมีนโยบายสำคัญคือเรื่องการไม่แทรกแซงกิจการภายในระหว่างกัน โดยนางออง ซาน ซู จี ในฐานะผู้นำ เมียนมาร์ตัวจริงก็จะถูกจับตามองว่าจะตอบคำถามหรือรับมือในเรื่องนี้ในรูปแบบใด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend