ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

แบงก์ชาติจีน ออกเหรียญที่ระลึกรูป "แพนด้า" รับปีใหม่

1.70K 1

แพนด้าเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำประเทศจีน และเนื่องในโอกาสปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทางรัฐบาลจีนจึงได้ออกเหรียญที่ระลึกลายแพนด้าเพื่อให้ประชาชนได้เก็บสะสม

ธนาคารกลางแห่งประเทศจีนเริ่มนำเหรียญที่ระลึกลวดลายแพนด้ารุ่นปี 2018 ออกหมุนเวียนในระบบเป็นวันแรกเมื่อวันจันทร์ โดยมีทั้งเหรียญสีเงินและสีทอง และสามารถใช้จ่ายได้จริงทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับเหรียญสีทองมีจำนวนทั้งหมด 1 ล้านเหรียญในระบบ สีเงินจำนวน 10 ล้านเหรียญ โดยนอกจากด้านหนึ่งจะเป็นรูปแพนด้ายักษ์ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำประเทศจีนกำลังกินไผ่ อีกด้านหนึ่งยังเป็นรูปของหอบูชาฟ้าเทียนถาน มรดกโลกและสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งกรุงปักกิ่ง พร้อมคำว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นตัวอักษรจีน และตัวเลขอารบิกปี 2018

เฉิง ฉาว ผู้ออกแบบเหรียญที่ระลึกแพนด้ามาแล้ว 4 ครั้งสำหรับรุ่นปี 2010, 2012, 2013, และ 2017 และในปีนี้เป็นครั้งที่ 5 กล่าวว่า ความพิเศษของเหรียญปีนี้อยู่ที่การเน้นที่ใบหน้าของแพนด้าเพื่อให้เห็นสีหน้าและสายตาที่กำลังจ้องมองกิ่งไผ่ รู้สึกสงบแต่ก็หลักแหลม

เหรียญที่ระลึกแพนด้าของจีนเริ่มออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อ 35 ปีก่อน โดยแต่ละปีจะแตกต่างกันไปทั้งในด้านการออกแบบ ขนาด และน้ำหนัก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย CGTN
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend