ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

"วัฒนา"ลั่นไม่กลัว ยืนบนความถูกต้อง 25 ส.ค.พร้อมให้กำลังใจ"ยิ่งลักษณ์"

1.14K 90
วัฒนาลั่นไม่กลัว ยืนบนความถูกต้อง 25 ส.ค.พร้อมให้กำลังใจยิ่งลักษณ์

วัฒนา ย้ำ ยังใช้เสรีภาพวิจารณ์ รัฐบาลบริหารงานด้วยภาษีประชาชน ลั่น 25 ส.ค.ปชช.ใครก็ไปให้กำลังใจ ยิ่งลักษณ์" ได้ ไม่เคยจาบจ้วงกระบวนพิจารณาศาล พ้อคดี ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตบ้านเอื้ออาทรหลังถูกแช่ 12 ปี

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 21 ส.ค.60 เวลา 17.00 น.เศษ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังได้รับการประกันตัวชั้นฝากขังคดีปลุกปั่น สำนวนของ ปอท.ว่า การฝากขังวันนี้ พนักงานสอบสวนก็ได้คัดค้านการให้ประกันตัวโดยอ้างว่าตนทำผิดซ้ำซาก ก็อยากถามว่าถ้าตนทำผิดซ้ำซากทำไมไม่แจ้งข้อหาเพิ่ม กลับมากล่าวหาลอยๆ แต่ศาลท่านก็ใช้ดุลพินิจในการให้ประกันตัวแล้ว ส่วนขั้นตอนคดีของ ปอท. หลังจากนี้ต้องรอสรุปสำนวนส่งไปยังอัยการ ซึ่งขณะนี้ตนมีคดีที่ถูกกล่าวหาโดย ปอท.ทั้งหมด 3 สำนวน ล่าสุดทราบจากแม่บ้านว่าวันนี้มีหมายส่งมาที่บ้านอีกก็อาจจะมีคดีงอกอีกจึงต้องกลับไปดูส่วนคดีละเมิดอำนาจศาลนั้น ระหว่างอยู่ในศาลตนไม่ทราบข้อกำหนด ซึ่งถามเจ้าหน้าที่ศาลว่าใช้โทรศัพท์ได้หรือไม่ก็ได้รับคำตอบว่าใช้ได้จึงทำการเฟซบุ๊กไลฟ์แล้วโดนข้อหาละเมิดอำนาจศาล ซึ่งตนไม่มีเจตนาเพราะถ่ายแค่หน้าตัวเองและเข้าใจผิดจริงๆ โดยตนนึกว่าใช้ได้ทุกอย่าง

เมื่อถามว่ารู้สึกหวั่นใจหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า เฉยๆ ถ้าเรายืนอยู่บนความถูกต้องไม่มีอะไรที่ต้องกลัว คนที่ต้องกลัวตนคือพวกเผด็จการ เพราะมันนับถอยหลังแล้ว ประชาชนต่างหากที่รอเวลาที่จะเลือกตั้งรออำนาจกลับคืนมา คนที่ต้องกังวลคือพวกเผด็จการไม่ใช่ผม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมถูกควบคุมตัวจึงไม่ตื่นเต้น ผมเคยถูกทหารมาอุ้มตัวตั้งเยอะแยะ วันนี้เดินมาศาลเองเบากว่าที่ถูกทหารมาล้อมบ้านด้วยซ้ำ

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า วันนี้ศาลให้ประกันตัวโดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไข เพราะสิ่งที่ทำตนใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ตนก็ยังจะแสดงความคิดเห็น เพราะถือว่ารัฐบาลบริหารงานด้วยเงินภาษีประชาชน ทำไมตนจะวิจารณ์ไม่ได้

เรื่องของคุณยิ่งลักษณ์ผมยืนยันว่าประชาชนมาให้กำลังใจได้ มันเป็นเสรีภาพ การที่ประชาชนมาให้กำลังใจท่านมันไม่ได้มีผลอะไรต่อคำพิพากษา ประชาชนไม่ได้มากดดัน มาฟังอย่างสงบ ก็ไม่เข้าใจรัฐบาลกลัวอะไร ยังยืนยันว่าจะต่อสู้ต่อไป เพราะว่าการยึดอำนาจที่ทำให้เศรษฐกิจเสียหาย ผมเรียนนะครับว่าได้รัฐบาลเก่งๆ ที่มาจากการเลือกตั้งเดี๋ยวก็ได้คืน เศรษฐกิจมันก็ดีขึ้น แต่การที่รัฐบาลเผด็จการสร้างบรรทัดฐานที่ผิดไว้ เอากฎหมายมาเป็นเครื่องมือทำร้ายผม ทำร้ายประชาชน มันเสียหายระยะยาว อันนี้ต่างหากที่ผมสู้ ผมไม่ยอม นายวัฒนา ระบุ

เมื่อถามว่าจะแจ้งความกลับเจ้าหน้าที่ในข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบบ้างหรือไม่

นายวัฒนา กล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องการใช้อำนาจเกินเลยกว่าที่กฎหมายกำหนดก็คงต้องดำเนินการกัน วันนี้ขอเอาเรื่องเร่งด่วนก่อนคือคดีที่ตนมีเพิ่ม และขอบอกประชาชนว่าวันที่ 25 ส.ค.นี้ ใครอยากมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเสรีภาพ ใครก็ห้ามไม่ได้ คนที่จะห้ามกำลังละเมิดสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าในวันที่ 25 ส.ค.คิดว่าจะมีความวุ่นวายตามที่ฝ่ายรัฐกังวลหรือไม่

นายวัฒนา กล่าวว่า ไม่มีหรอก ประชาชนที่มาให้กำลังใจมาด้วยความสงบ กระบวนการดำเนินมาปีกว่าก็ไม่เห็นมีใครไปจาบจ้วงล่วงเกินขัดขวางกระบวนการพิจารณา คนที่ทำให้วุ่นวายปั่นป่วนคือรัฐบาลไม่ใช่ประชาชน ส่วนผมไปให้กำลังใจแน่นอน ปิดถนนก็จะเดินไป เป็นเสรีภาพห้ามผมไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข่าวว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายวัฒนา สมัยดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับพวก ในยุครัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ส่อทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร นายวัฒนา กล่าวพร้อมถามกลับว่า เรื่องนี้ใช้เหตุผลง่ายๆว่ารื่องถูกแช่ไว้ตั้ง 12 ปี ขยับไปไหนไม่ได้ คิดว่าเพราะ ป.ป.ช.เขาเมตตา หรือช่วยผม หรือเพราะว่ายังไม่มีพยานหลักฐานอะไร


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend