ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"บิ๊กป้อม" ชี้บุกปล้นเต็นท์รถ เป็นกลุ่มเดิม

4.31K 392

พล.อ.ประวิตร ระบุ โจรใต้ บุกปล้นเต็นท์รถ เป็นกลุ่มเดิม เพื่อเตรียมไปก่อเหตุความรุนแรง ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช คาด กลุ่มบีอาร์เอ็น มีส่วนร่วม

รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกถึงกรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบปล้นเต้นท์รถยนต์ที่ จ.ปัตตานี เพื่อนำไปก่อเหตุความรุนแรงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ก่อเหตุได้เตรียมระเบิด และการไปก่อเหตุปล้นรถดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่อหังกามาก แต่ทางเจ้าหน้าสามารถจับกุมรถที่ปล้นมาได้เกือบหมดแล้ว เหลือเพียง 1 คัน ที่อยู่ระหว่างดำเนินการยึดรถคืน

ขณะเดียวกัน การก่อเหตุของกลุ่มดังกล่าว อย่าไปมองว่ามีช่องโหว่ เพราะพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้กว้าง โดยพื้นที่ก่อเหตุใครจะไปคาดคิดว่า จะลงมือที่ จ.สงขลา แต่ทางเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ประมาท เพราะหลังเกิดเหตุก็สามารถสกัดจับ จนทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิม ขณะที่ มาตรการการป้องกันความรุนแรง ได้เตรียมการได้ดีอยู่แล้วในพื้นที่ จ.ปัตตานี จ.ยะลา และจ.นราธิวาส จนทำให้ผูก่อเหตุเปลี่ยนมาก่อเหตุ ที่อ.เทพา จ.สงขลา แทน

พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทำทุกอย่าง ไม่ให้มีการก่อเหตุ จนทำให้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่สามารถก่อเหตุได้ ซึ่งครั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่จับกุมไม่ได้ ก็จะมีการไปก่อเหตุรุนแรงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน

ขณะที่ รมช.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร บอกว่า ต้องยอมรับว่าคนจ้องก่อเหตุรุนแรง และคิดวิธีการก่อเหตุที่พลิกแพลงไปเรื่อยๆ โดยเราเน้นย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมรับมือวิธีการพวกนี้ไว้ด้วย เพราะการก่อเหตุใหม่ๆ ครั้งนี้เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง และพวกที่ก่อเหตุยังมีตัวตนอยู่ ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องเพิ่มความระมัดระวัง และช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่

ขณะเดียวกัน ขออภัยที่บางพื้นที่มีช่องโหว่ให้ผู้ก่อเหตุหาจังหวะลงมือทำ แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะพยายามดูแลอุดช่องว่างเหล่านี้ แต่ผู้ก่อเหตุก็สามารถทำได้

นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิม อย่างบีอาร์เอ็นก็มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเชื่อมโยงกลุ่มที่อยู่นอกวงกระบวนการพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้ โดยนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้กำชับ ไปยัง พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ให้ดูแลในเรื่องนี้ เพราะอาจมีคนตกหล่น และอยู่นอกวงการพูดคุย ดังนั้นต้องเชิญเข้ามาในการพูดคุยสันติสุข เพื่อจะได้มีประโยชน์มากขึ้นในการแก้ไขปัญหาพื้นที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend