ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

พิการแค่กาย...แต่ใจไม่พิการบอกลาอาชีพขอทาน เร่ขายพวงกุญแจหาเลี้ยงครอบครัว

4.7K 256

พัทยา - พิการกายแต่หัวใจไม่พิการ หนุ่มพิการพัทยาเรียกน้ำตาชาวโซเชียลหลังบอกลาอาชีพขอทาน เพราะไม่มีศักดิ์ศรี เลือกปั่นวีลแชร์เร่ขายพวงกุญแจทั่วเมืองพัทยา หาเงินเลี้ยงแม่พิการหลังพี่น้อง 4 คนทิ้งหายไปมีครอบครัวใหม่


วันนี้ (23 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีชายพิการคนหนึ่งจะขี่รถวีลแชร์ออกตระเวนจำหน่ายพวงกุญแจหารายได้เสริมเพื่อจุนเจือครอบครัว โดยแต่ละวันชายคนดังกล่าวจะออกจากบ้านพักที่บริเวณตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนจะตระเวนจำหน่ายพวงกุญแจรูปต่างๆ ทั่วเมืองพัทยาจนถึงค่ำ สร้างภาพแรงบันดาลใจให้คนสู้ชีวิตในการประกอบอาชีพสุจริตได้เป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับนายวิวัฒน์ หวานเพราะ อายุ 34 ปี ชายพิการสู้ชีวิต ทราบว่า นายวิวัฒน์ถูกอุบัติเหตุรถชนตอนอายุ 23 ปี จนขาซ้ายขาดและเป็นอัมพาตครึ่งท่อน ต้องใช้ชีวิตอยู่อยากยากลำบากมานาน อดีตเคยอยู่พร้อมหน้ากันในครอบครัวพร้อมพี่น้องรวม 5 คน พร้อมมารดา แต่หลังจากพี่น้องมีครอบครัวแล้วได้พากันย้ายออกไป ตนเองและแม่พิการต้องอยู่กันเองโดยลำพัง

ก่อนหน้านี้เคยยึดอาชีพคนขอทาน แต่ก็ทำได้ไม่นาน ก็เกิดความท้อถอยไม่อยากมีภาพชีวิตเหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี เลยตัดสินใจเรียกการประดิษฐ์การทำพวงกุญแจ และศึกษาเอาเองตามปัญญาเท่าที่จะทำได้ ก่อนจะออกเร่ขายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจและให้การสนับสนุน หลายครั้งเคยมีคนชมว่าเป็นตัวอย่างในการสู้ชีวิต

นายวิวัฒน์ เล่าต่อว่า หลังจากได้เงินจากการจำหน่ายพวงกุญแจมาแล้วก็จะเก็บหอมรอมริบเพื่อเป็นทุนทรัพย์ใช้จ่ายในครอบครัว หาเลี้ยงปากท้องตนเองกับแม่พิการ ที่ผ่านมาได้พบเจอพลังความดีจากผู้คนมากมายที่ซื้อน้ำซื้ออาหาราให้ตนเอง แต่ก็จะเก็บไว้กินพร้อมแม่ เป็นเรื่องที่ทีมานานและจะทำตลอดไป การได้รับพลังใจที่ดีจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่ย่อท้อและยืนยันจะทำมาหากินแบบนี้ต่อไป โดยไม่คิดจะกลับไปเป็นขอทานอย่างแน่นอน

เรื่องโดย ธีรวัฒน์ ทองมา/เดธาวี ธีวรางกูล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend