ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"วิษณุ" ไม่รู้ "ยิ่งลักษณ์" ถ่ายเท ทรัพย์สิน หรือไม่

2.84K 189
วิษณุ ไม่รู้ ยิ่งลักษณ์ ถ่ายเท ทรัพย์สิน หรือไม่

"วิษณุ" เผย ยึดทรัพย์ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ได้นิ่ง แจง ปม รีด "ภาษีแม้ว" รอ อุทธรณ์ ชี้ขาด ค่อย ยึดทรัพย์ ตอนนี้ทำไปพรางไม่ได้

23มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวว่า ส่วนตัวนั้นไม่ทราบ แต่คนที่สืบทรัพย์เขาก็สืบอยู่ ปลัดกระทรวงการคลังออกมาบอกว่าเป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดีในการยึดหรืออายัดทรัพย์ แต่ต้องมีคนนำยึด ซึ่งเป็นเรื่องของหน่วยงานต่าง เช่นถ้าเป็นที่ดินก็กรมที่ดิน บัญชีเงินฝากเป็นเรื่องของธนาคาร ซึ่งตนไม่รู้รายละเดียด เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งไป แต่บอกรายละเอียดไม่ถูก

เมื่อถามว่า การยึดทรัพย์มีกรอบเวลาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าเป็นไปตามอายุความบังคับคดีที่มี 10ปี เช่นเดียวกับคดีต่างๆ ครบ 10 ปีถ้าไม่มีอะไรก็ไม่มี มีเท่าไหร่ก็เท่านั้น ปีที่ 11งอกขึ้นมาก็ทำอะไรไม่ได้ เมื่อถามว่า มีการรายงานถึงการถ่ายเททรัพย์สินหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ตนไม่ทราบ เขาไม่จำเป็นต้องรายงานมาที่ตน ส่วนจะต้องรายงานใครหรือไม่นั้นอาจจะรายงานรมว.ยุติธรรม เพราะคนยึดเป็นกรมบังคับคดีเมื่อถามถึงความคืบหน้าการเรียกเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป จำนวน 1.76 หมื่นล้านบาท จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ กรมสรรพากรไม่มีอะไรต้องมารายงานตน ตนยังไม่ได้ถามอะไรไป เพราะอยู่ในช่วงเวลาที่เขาจะพิจารณาอุทธรณ์ ซึ่งกรอบเวลายาว พอชี้ขาดอุทธรณ์จะเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ แล้วเข้าสู่กระบวนการศาลจะร้องอะไรก็ว่ากันไป ระหว่างนี้ไม่สามารถยึดทรัพย์ไปพลางก่อนได้


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend