ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กตู่" วอน ปชช. คิดถึงประโยชน์บ้านเมือง ก่อนตนเองและพวก

3.75K 348
บิ๊กตู่ วอน ปชช. คิดถึงประโยชน์บ้านเมืองก่อนตนเองและพวก

"ไก่อู" เผย นายกฯ ปลุกคนไทย ร่วมสร้างเป้าหมายประเทศ หยุดขัดแย้ง ร่วมปฏิรูป เปิดโอกาสคนทุกระดับสร้างบ้านแปงเมือง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้พี่น้องประชาชนรับรู้และสร้างเป้าหมายของประเทศ (Sense of Purpose) ร่วมกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของบ้านเมืองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น โดยการทำสิ่งที่มีความยิ่งใหญ่ร่วมกัน ให้คนทุกระดับชั้นมีอิสระที่จะร่วมสร้างเป้าหมาย และแบ่งปันไปสู่ผู้อื่นโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งนายกฯเห็นว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงสำคัญที่คนไทยควรใช้เป็นโอกาสที่จะสร้างบ้านแปงเมืองให้เป็นประเทศที่ศิวิไลซ์ เหมือนกับที่เราเคยฝันไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน และก้าวข้ามผ่านวงจรของปัญหาที่เกิดขึ้นมานับสิบปีไปให้ได้ โดยท่านมีความประทับใจสุนทรพจน์ของนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ที่ได้กล่าวในพิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดประจำปีนี้ และอยากให้คนไทยนำไปปรับใช้

"โดยการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ร่วมกัน คือ การมองไปข้างหน้า และร่วมกันปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และประเทศไทยก้าวขึ้นไปเป็นประเทศชั้นนำในเอเชีย โดยทุกฝ่ายต้องหยุดความขัดแย้ง เปลี่ยนความคิดและคำพูดที่ติดลบเป็นความสร้างสรรค์" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว 

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า สิ่งต่อไปคือ ให้คนทุกระดับชั้นร่วมสร้างความยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลพยายามส่งเสริม ทั้งการรับฟังเสียงของประชาชนว่าเขาคิดอย่างไร คนไทยจะต้องปรับวิธีคิดเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ด้วยการสร้างความเข้มแข็งจากตนเอง เกษตรกรต้องเปลี่ยนเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ผู้ประกอบการ SMEs ต้องเป็น Smart SMEs หรือ Startup ที่มีศักยภาพสูง ผู้ที่ทำงานให้บริการต้องยกระดับบริการของตนให้มีมูลค่าสูงขึ้น และแรงงานไทยที่มีทักษะต่ำต้องพัฒนาตนเองให้เป็นแรงงานที่มีความรู้และทักษะสูงขึ้น จากนั้นจึงแบ่งปันไปสู่ผู้อื่นโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยรัฐบาลสนับสนุนให้ประเทศเพื่อนบ้านเติบโตไปพร้อม ๆ กัน และส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างกัน หากคนไทยและประเทศไทยดีขึ้น ประเทศเพื่อนบ้านก็จะต้องดีขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับภูมิภาค

อย่างไรก็ตามนายกฯ และรัฐบาลอยากวิงวอนให้พี่น้องประชาชนสำรวจตนเอง และนำแนวคิดการรับรู้ถึงเป้าหมาย (Sense of Purpose) ไปปรับใช้ในชีวิตด้วยการลงมือทำตั้งแต่วันนี้ โดยเชื่อมั่นว่าหากทุกคนคำนึงถึงประโยชน์ของบ้านเมืองก่อนประโยชน์ของตนเองหรือพวกพ้อง และหันมาร่วมมือกันสร้างเป้าหมายใหม่ของชาติ ก็จะทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่าได้อย่างแน่นอน.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend