ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พายุพัดถล่มแม่ยาวบ้านพังต้นไม้ใหญ่ล้มระนาว

3.97K 235
พายุพัดถล่มแม่ยาวบ้านพังต้นไม้ใหญ่ล้มระนาว

วันที่ 26 พ.ค.60 เกิดฝนตกหนักและพายุลมพัดแรงทำให้หลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย ได้รับผลกระทบ โดยที่พื้นที่ป่าเขาเขตบ้านจะฟูจะก่า บ้านบริวารบ้านโป่งผำพัฒนา ม.18 ต.แม่ยาว อ.เมือง

 พบว่าพายุได้พัดเอาต้นไม้ทั้งใหญ่และเล็กล้มขวางถนนทางลูกรังไปสู่หมู่บ้านหลายจุด ทำให้ทางเทศบาล ต.แม่ยาว และชาวบ้านต้องนำเครื่องมืออุปกรณ์ไปตัดไม้ที่ล้มขวางเพื่อสัญจรผ่านไปมาได้ นอกจากนี้พบว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 2-3 หลังคาเรือน โดยมีอยู่ 1 หลังที่ลมได้พัดเอาหลังคาบ้านที่เป็นกระเบื้องตกลงมาพร้อมโครงสร้างไม้ทั้งแผง ส่วนที่เหลือเสียหายเล็กน้อยจากหลังคาและฝาบ้านพัง 

นายพงษ์พันธ์ ต๊ะถา นายกเทศมนตรีตำบลแม่ยาว เปิดเผยว่าบ้านจะฟูจะก่า เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนสันเขาสูงอยู่ห่างจากเทศบาลแม่ยาวประมาณ 20 กิโลเมตร ถนนส่วนใหญ่ยังเป็นดินแดงการเดินทางเข้าไปค่อนข้างยากลำบาก ซึ่งทางเทศบาลได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เทศบาลพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เข้าไปสำรวจและให้การช่วยเหลือแล้ว  โดยเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านจะฟูจะก่า เสียหายรวม 3 หลัง บ้านจะสอป่า ซึ่งเป็นบ้านบริวารบ้านพนาสวรรค์ หมู่ 13 อีกจำนวน 3 หลัง และบ้านอาเกอะ ซึ่งเป็นบ้านบริวารบ้านพนาสวรรค์เช่นเดียวกันเสียหายอีก 1 หลัง  ส่วนใหญ่จะเป็นหลังคากระเบื้องและสังกะสีที่ปลิวไปกับกระแสลม ซึ่งจะมีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบต่อไป

ขณะเดียวกันยังพบว่าพายุยังพัดเสาไฟฟ้าล้มขวางถนนบริเวณก่อนถึงแยกกิ่วสะไต ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปซ่อมแซมแล้ว รวมไปถึงพื้นที่ทางขึ้นพระธาตุดอยตุง ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ล้มลงขวางเส้นทางซึ่งทางโครงการและเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงราย ได้เร่งดำเนินเคลียร์ต้นไม้ออกจนสามารถใช้สัญจรไปมาได้ตามปกติแล้วเช่นกัน


เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend