ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชาวบ้านโกลาหล! แอมโมเนียรั่วหน้าม.พะเยา พบสัตว์-พืชผักที่ใกล้เคียงตาย

3.23K 123
ชาวบ้านโกลาหล! แอมโมเนียรั่วหน้าม.พะเยา พบสัตว์-พืชผักที่ใกล้เคียงตาย

ชาวบ้านหน้า ม.พะเยาโกลาหล แอมโมเนียรั่วจากโรงน้ำแข็ง กลิ่นตลบ พบต้นหญ้า ผักสวนครัว สัตว์ตาย เจ้าหน้าที่ พฐ.เตรียมส่งซากสัตว์ พืช ให้นิติเวชตรวจสอบ

เมื่่อเวลา 06.30 น.วันนี้(21 พ.ค.) เกิดเหตุชาวบ้านหมู่ที่ 12 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้าม มหาวิทยาลัยพะเยา ได้กลิ่นแอมโมเนียที่รั่วไหลจากโรงน้ำแข็งพญาไม้ ซึ่งตรงอยู่ในบริเวณนั้น และกลิ่นทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ไหว จึงได้แจ้งให้งานบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลแม่กาเข้าตรวจสอบ

พบว่าถังแอมโมเนียซึ่งอยู่หลังโรงงานวาล์่วรั่ว ทำให้แอมโมเนียทะลักออกมาตามรอยรั่วส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงจนแสบจมูกและส่งกลิ่นกินพื้นที่กว่า 50 เมตรโดยรอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ต่างๆต้องรีบออกจากพื้นที่เพื่อหาหน้ากากอนามัยสวม จนในที่สุดก็สามารถปิดวาล์วดังกล่าวได้ ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายเสกสรร เชียงริน อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 704/9 ม.12 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งมีสวนอยู่ห่างจากโรงน้ำแข็งประมาณ 100 เมตร ได้พาผู้สื่อข่าวไปดู ต้นน้อยหน่า พืชผักสวนครัว ที่ลำต้นไหม้เกรียม บางส่วนเริ่มไหม้และเหี่ยวเฉา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุแอมโมเนียรั่วไม่ประมาณ2ชั่วโมง และซากคางคกที่ตายในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อให้ผู้สื่อข่าวบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และส่งตัวอย่างซากทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจวิทยาการพะเยา เก็บไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายกิตติศักดิ์ ตันตินรเศรษฐ์ อุตสาหกรรมจังหวัดพะเยา กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งให้โรงงานยุติกิจการทันที จนกว่าจะแก้ปัญหาในระบบการผลิตให้เสร็จ และรอดูผลกระทบว่าจะมีมากน้อยขนาดไหนต่อชุมชน ซึ่งจะมีผลต่อการอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ทำกิจการต่อหรือไม่ ในเบื้องต้นได้ควบคุมทุกอย่างให้อยู่ตามปกติได้แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend