ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"พยาบาล" ลุ้น ครม. ทบทวนมติบรรจุข้าราชการ

830 12

มีความเคลื่อนไหว ของเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศ รอลุ้นผลการประชุมครม. เพื่อทบทวนการบรรจุเข้ารับราชการ 10,992 อัตรา พร้อมกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวต่อไป

หลังจากเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข ออกมา เคลื่อนไหวผ่านสังคมออนไลน์ และนัดรวมตัวจะลาออกภายในวันที่ 30 กันยายน 2560 เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ไม่อนุมัติอัตราข้าราชการแต่งตั้งใหม่ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพจำนวน 10,922 อัตรา

โดยในที่ประชุม ครม.วันนี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เตรียมขอหารือ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ // หลังจาก สำนักงานข้าราชการพลเรือน ออกมาชี้แจงสาเหตุการไม่อนุมัติอัตราให้ เพราะเห็นว่ามีตำแหน่งข้าราชการว่างอยู่เป็นจำนวนมาก โดย ณ วันที่ 3 มีนาคม 2560 มีจำนวน 11,213 อัตรา สามารถใช้ตำแหน่งว่างนี้ได้

ดร.กฤษดา แสวงดี อุปนายกสภาการพยาบาล บอกว่า จากการหารือกับรัฐมนตรีสาธารณสุข ได้สั่งการให้ดำเนินการตามมติครม.ไปก่อนโดย ใช้อัตราตำแหน่งข้าราชการที่ว่างลงของปีนี้ มาบริหารจัดการ ส่วนของพยาบาล น่าจะอยู่ประมาณ 3 พันกว่าอัตรา เป็นตัวเลขที่เป็นไปตามที่ขอตำแหน่งฯ จากครม.อยู่แล้ว เพราะขอไป 10.992 ตำแหน่งแบ่งเป็น 3 ปี ปีละประมาณ 3 พันอัตรา ดังนั้นคิดว่าที่มีอยู่นั้นน่าจะสามารถบริหารได้ในส่วนของปี 2560 // ตอนนี้มีพยาลที่จบตั้งแต่ปี 2556-2559 รอบรรจุอยู่

นางกฤษดา บอกว่า องค์การอนามัยโลกได้ศึกษาจากทั่วโลก และเสนอแนะว่า แต่ละประเทศ ควรมีสัดส่วนแพทย์ พยาบาลไม่ต่ำกว่า 2.5 ต่อพันประชากร // โดยมีพยาบาล 2 ต่อ 1,000 คน หรือ 1 ต่อ 500 คน ถ้าต่ำกว่านี้ถือว่ามีวิกฤติกำลังคนที่จะทำให้อัตราการตายของ แม่และเด็กสูงขึ้น และประชาชนจะไม่สามารถเข้าถึงบริการคลอดที่ปลอดภัย ประเทศไทยเพิ่มการผลิตพยาบาลตั้งแต่ปี 2535 เพื่อก้าวพ้นวิกฤติ คือมีเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 2 ต่อพัน หรือ 1:500 แต่เพราะมีปัญหาการจ้างงาน ทำให้พยาบาลออกจากอาชีพ ที่เหลืออยู่ก็รับภาระ 1 ต่อ 600 คน ต่ำกว่าภาวะวิกฤติที่องค์การอนามัยโลกกำหนด

ขณะนี้พยาบาลที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการประมาณ 13,000 คน ทั้งพนักงานราชการ พนักงานกระทรวงสาธารณสุข และลูกจ้างชั่วคราว / หากจะใช้ตำแหน่งข้าราชการเดิมที่มีอยู่ ซึ่งจะว่างลงในแต่ละปี คาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 5-6 ปีในการที่จะบรรจุพยาบาลเหล่าเป็นข้าราชการ // ในแต่ละปีจะมีพยาบาลทยอยเพิ่มเข้ามาในระบบด้วย เพราะมีพยาบาลจบใหม่ประมาณ 4,000 คน โดยเข้ามาอยู่ในสังกัด สธ.ประมาณปีละ 3,000 คน ที่เหลืออาจไปอยู่หน่วยงานราชการสังกัดอื่นหรือภาคเอกชน

โดยวันนี้แกนนำพยาบาลลูกจ้างทั่วประเทศ รอฟังผลการประชุม ครม.ที่จะมีการทบทวนบรรจุรับเข้าราชการ / โดยบางส่วนอยู่ที่โรงแรมเจริญธานีจังหวัดขอนแก่น เพื่อร่วมประชุมการขับเคลื่อนวิชาชีพ และกำหนดท่าทีเคลื่อนไหวต่อไป หาก ครม.ไม่ทบทวน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend