ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

กสทช. + สมาคม ISPยันปิด 6,000 เว็บไม่เหมาะสม ยกเว้นเฟซบุ๊ก รอการเจรจา!

397.2K 32.0K

สมาคมอินเทอร์เน็ต ปิดกั้นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมแล้วกว่า 6,300 เว็บไซต์ จาก 6,900 เว็บไซต์ พบเว็บเกี่ยวกับความมั่นคง การพนัน เว็บโป๊ มากสุด ยืนยันทุกรายให้ความร่วมมือ ยกเว้นเฟซบุ๊กอยู่ระหว่างเจรจา

สำนักงาน กสทช. และผู้ให้บริการ ISP แถลงข่าวร่วมกันโดย นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตประเทศไทย (ไอเอสพี) นางมรกต กุลธรรมโยธิน บอกว่า สมาชิกสมาคมไอเอสพีได้นำเว็บไซต์ไม่เหมาะสมลงจากอินเทอร์เน็ตแล้ว 6,300 เว็บไซต์

หลังมีคำสั่งศาล คงเหลืออีก 600 เว็บไซต์ที่เข้ารหัสไว้ สมาคมฯจึงทำหนังสือไปยังผู้ให้บริการเว็บไซต์เหล่านั้นเพื่อให้ปิดกั้นเว็บไซต์ จากนั้นผู้ให้บริการจึงทำหนังสือชี้แจงการดำเนินงานมายื่นต่อกสทช.เพื่อให้ทราบว่าดำเนินการอะไรไปบ้าง

ทั้งนี้ ตามปกติสมาคมไม่มีอำนาจในการกลั่นกรองเนื้อหา ต้องทำตามคำสั่งศาล ซึ่งนอกเหนือจากเว็บที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง การพนัน เว็บโป๊ แล้ว เว็บที่ถูกสั่งปิดรองลงมาคือเว็บฟิชชิ่ง หรือเว็บที่ทำหน้าเพจปลอมเลียนแบบเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อหลอกเอาข้อมูลต่างๆ

โดยทั้งหมดนี้ ยืนยันว่า ไม่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น ประชาชนในเฟสบุ๊ค ยูทูป แต่อย่างใด และสำนักงาน กสทช. ดำเนินการในภาพใหญ่ทั้งหมด เพื่อให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ถูกต้อง ไม่ได้เจาะจงเฉพาะเฟซบุ๊ก ซึ่งการมอนิเตอร์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จะมีจากทั้ง 2 ส่วน คือจากสำนักงาน กสทช. เอง และผู้ประกอบการ ISP

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV