ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ฟูจิซัง" ...​ มรดกโลก เอกลักษณ์ เสน่ห์ และแรงบันดาลใจของแดนอาทิตย์อุทัย

13.34K 322
ฟูจิซัง ...​ มรดกโลก เอกลักษณ์ เสน่ห์ และแรงบันดาลใจของแดนอาทิตย์อุทัย

หากนึกถึงประเทศญี่ปุ่นคงหนีไม่พ้นภาพที่คุ้นเคย ภูเขาสีฟ้ามีหิมะปกคลุมบริเวณยอดเขา และมีดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลัง ซึ่งภูเขาขนาดยักษ์ที่เห็นในภาพนั้นก็คือ "ภูเขาไฟฟูจิ" หรือ "ฟูจิซัง" สัญลักษณ์เด่นเป็นเอกลักษณ์ของแดนอาทิตย์อุทัย

ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Mountain) ในภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า (Fuji-san) ถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสูง 3,776 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ ยะมะนะชิ และ ชิซุโอกะ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว โดยรอบมีทะเลสาบฟูขิทั้ง 5, อุทยานแห่งชาติฟุจิ-ฮะโกะเนะ-อิซุ และ น้ำตกชิระอิโตะ ในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นได้จากกรุงโตเกียวเลยทีเดียว ในปัจจุบันจัดอยู่ในประเภทภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุต่ำ โดยระเบิดครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2250 สังเกตได้ว่าภาพของภูเขาไฟฟูจิปรากฎทั่วไปตามงานเขียนหรือภาพวาดต่างๆของคนญี่ปุ่น อีกทั้งเป็นแรงบันดาลใจที่กลายเป็นวิถีปฏิบัติทางศาสนาของคนในชาติ ทำให้องค์การยูเนสโกประกาศให้ภูเขาไฟฟูจิเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 13 และ มรดกโลกแห่งที่ 17 ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556

ด้วยความงดงามของภูเขา ธรรมชาติ และสภาพแวดล้อม ทำให้ภูเขาไฟฟูจิกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอีกหนึ่งแห่งของโลก คุณสามารถชื่นชมความงามได้ทั้งจากระยะไกล หรือระยะใกล้ที่เมืองฟูจิคาวางุจิโกะ และทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Five Lakes หรือ Fujigoko) ประกอบด้วย ทะเลสาบคาวางุจิ, ยามานาคา, ไซโกะ, โชจิ และ โมโตซุ โดยสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปก็คือทะเลสาบคาวางุจิโกะ เนื่องจากเดินทางไปง่ายที่สุดด้วยรถไฟและรถบัส อีกทั้งยังมีที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ เป็นจำนวนมาก

สำหรับมุมมองที่สวยงามของภูเขาฟูจินั้นอยู่บริเวณชายฝั่งตอนเหนือของทะเลสาบคาวางุจิโกะ ซึ่งได้รับความนิยมในฤดูใบไม้ผลิที่จะมีดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่ง หรือในฤดูใบไม้ร่วงที่จะเต็มไปด้วยใบไม้หลากสีสันประชันโฉม อย่างไรก็ดีการเดินทางมาชมภูเขาฟูจินั้นต้องอาศัยโชคด้วย เพราะถึงแม้จะเช็คพยากรณ์อากาศไปแล้วก็อาจมีความคลาดเคลื่อนได้ บางคนโชคดีมาแล้วได้เห็นฟูจิซังเต็มๆ บางคนก็เห็นครึ่งเขาบ้าง หรือบางคนโชคร้ายไม่เห็นเลย หรืออย่างที่หลายคนบอกว่าฟูจิซังนั้นเป็นคนขี้อาย เอาใจลำบาก

โดยในครั้งนี้ช่างภาพเนชั่นได้บันทึกความงดงามของภูเขาไฟฟูจิจากทะเลสาบคาวางุจิโกะและทะเลสาบไซโกะมาฝาก โดยใช้เวลาบันทึกภาพทั้งหมด 3 วัน จาก 3 สถานที่ ได้แก่ หมู่บ้านไซโกะ อิยาชิ โนะ ซาโตะ, เจดีย์แดง (Chureito Pagoda), ทางเดินริมทะเลสาบฝั่งเหนือ (The Eight Views of Mt. Fuji / Fuji-hakkei) ส่วนที่ โกดะคิ ฟูจิ วิว พอย์ท ซึ่งสามารถมองเห็นฟูจิสะท้อนน้ำบริเวณทะเลสาบโชจิ ห่างไป 25 กิโลเมตร นั้นสภาพฝนไม่เป็นใจ ทำให้ไม่สามารถมองเห็นภูเขาฟูจิได้

สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมความงามของฟูจิซังแสนขี้อาย สามารถไปไม่ยาก เพราะมีการเดินทางให้เลือกทั้งรถไฟ รถบัส หรือรถบัสด่วนพิเศษบินตรงจากสนามบินนาริตะ เวลาที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนคือตอนบ่ายเย็นๆ และ ตอนเช้าของทุกวัน เพราะในตอนกลางวันจะมีเมฆมากถึงแม้สภาพอากาศจะปกติ ... ใครมีภาพสวยๆของภูเขาฟูจิเอามาแลกเปลี่ยนกันดูบ้างได้นะ


เรื่องโดย ชาลินี ถิระศุภะ | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend