ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ภาพชุด "สตรีทฟู้ด" เยาวราช

3.91K 117
ภาพชุด สตรีทฟู้ด เยาวราช

ถนนเยาวราช ถนนที่ได้รับการจัดอันดับจาก CNN ให้เป็นเมืองแห่งอาหารริมทาง หรือ World Street food อันดับ 1 ของโลก ซึ่งบรรยากาศในช่วงเย็นจนถึงช่วงค่ำคืนของวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยผู้คนทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มุ่งหน้ามายังถนนแห่งนี้ เพื่อลิ้มลองอาหารที่มีให้เลือกหลากหลาย จากการสำรวจมีบางร้านที่ยังตั้งร้านไม่เสร็จ แต่ก็มีผู้คนมาอดทนยืนรอต่อคิวเป็นแถวยาว เพื่อซื้อกลับบ้านไม่ก็รอทานที่ร้าน เช่นร้านขนมปังปิ้งที่มีคนมายืนต่อแถวยาวเหยียดตั้งแต่ยังไม่ตั้งร้าน ร้านก๋วยจั๊บขึ้นชื่อที่มีคนมายืนมุงรอโดยโต๊ะหลายตัวมีคนนั่งเต็มหมด ร้านซีฟู้ดที่ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนมานั่งก็เต็มทุกโต๊ะ คนที่มายืนรอคิวต้องเปิดเมนูสั่งอาหารไปพลางๆ ก่อนจะได้โต๊ะนั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดที่มีแต่เก้าอี้ตั้งไว้ริมถนนให้คนที่สั่งไปนั่งกินแบบได้บรรยากาศสตรีทฟู้ดจริงๆ

ในเรื่องของการจัดระเบียบนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยเดินตรวจตราและตักเตือนร้านค้าที่ทำผิดกฎ เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตรวจตราความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกในเรื่องการจราจร และมีการนำแผงเหล็ก กรวยจราจรมาตั้งแนวกั้น เพื่อทำเป็นทางเดินและให้ผู้ที่มายืนรอสั่งอาหาร ได้รับความปลอดภัยจากรถที่วิ่งสัญจรบนถนน

ขณะที่ทางกรุงเทพมหานครมีเป้าหมายจัดระเบียบอาหารริมทางย่านเยาวราช และ ถนนข้าวสาร ยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกการขายอาหารริมทางแต่อย่างใด

และในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร จัดงาน "แบงค็อก สตรีท ฟู้ด เฟสติวัล" เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่ารัฐส่งเสริมอาหารข้างทาง และตอกย้ำจุดเด่นของถนนสายอาหารทั่วกรุงเทพฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่การจัดงาน ซึ่งอาจจะเลือกย่านที่เป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยว เช่น ถนนข้าวสาร เยาวราช หรือย่านประตูน้ำ เป็นต้น


เรื่องโดย ฐานิส สุดโต | ภาพโดย ฐานิส สุดโต.Nationphoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend