ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

เริ่มแล้วเทศกาล "ผลไม้นานาพรรณ มหัศจรรย์มะม่วงส่งออก"

1.31K 0

เริ่มแล้วเทศกาลผลไม้นานาพรรณ มหัศจรรย์มะม่วงส่งออก ประจำปี 2560 โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองขายดี ลูกละเกือบ 1 กิโลกรัม

งานเทศกาลผลไม้นานาพรรณ มหัศจรรย์มะม่วงส่งออก จัดขึ้น ณ ที่ว่าการอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก ระหว่างวันที่ 22 - 26 มีนาคม 2560 ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าไม้ผล กิ่งพันธุ์ ผลผลิตทางการเกษตร สินค้าโอท็อป เนื้อสัตว์แปรรูป ไข่ไก่ราคาถูก การจัดนิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยเบื้องพระยุคลบาท กิจกรรมสัมมาชีพ การสาธิตอาชีพ การประกวดและจำหน่ายมะม่วงคุณภาพส่งออกและผลไม้นานาพรรณ

นางสาว ปวีณา โฉมศรี แม่ค้ามะม่วงจากกลุ่มมะม่วงส่งออก ต.ไทรย้อย บอกว่า ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และน้ำดอกไม้เบอร์ 4 เพื่อส่งออก และจำหน่ายในพื้นที่ จำนวน 30 ไร่ ในปีนี้ยอมรับว่ามะม่วงราคาตกต่ำกว่าทุกปีที่ผ่านมา สาเหตุอาจเป็นเพราะมีเกษตรกร หันมาปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้เพิ่มขึ้น โดยราคาส่งพ่อค้าคนกลางอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-30 บาท ชาวสวนมะม่วงจึงนำออกมาวางแผงขายเองริมถนนในราคากิโลกรัมละ 35-50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดความใหญ่ของผลมะม่วง และความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีการขายแบบแพ็ค บรรจุเป็นกล่องของขวัญ ราคากล่องละ 400 บาท ด้วย

ส่วนโรคระบาดช่วงฤดูร้อนมีไม่มากนัก เนื่องจากมีการควบคุมดูแลอย่างดี ส่วนฤดูแล้งที่อากาศร้อนจัดก็ไม่มีผลกระทบเพราะเกษตรกรสวนมะม่วงมีการใช้ระบบน้ำหยด ทำให้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงที่ต้นมะม่วงโดยตรงทุกต้น ผลมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่ อ.เนินมะปราง จึงมีขนาดผลผลิตใหญ่ ผลละเกือบ 1 กิโลกรัม แต่หากสวนไหนขนาดแคลนแหล่งน้ำ ผลผลิตมะม่วงก็จะแคระ ผลมีขนาดเล็ก ขายไม่ได้ราคา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend