ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

(คลิป) ฉลามผี! สิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ ตาบอด อวัยวะเพศอยู่ที่หัว

3.98K 218
(คลิป) ฉลามผี! สิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ ตาบอด อวัยวะเพศอยู่ที่หัว

"ฉลามผี" ถูกพบด้วยความบังเอิญของนักธรณีวิทยาที่ส่ง ROV ลงไปสำรวจใต้พื้นทะเลลึก 6,700 ฟุต เชื่อว่าบรรพบุรุษของมันอยู่ในยุคเมื่อ 300 ล้านปีที่แล้ว

"ฉลามผี" หรือเรียกอีกอย่างว่า "ไคมีรา" เป็นสัตว์ที่อยู่ลึกลงไปยังจุดที่แสงแดดส่องไม่ถึงในทะเล ถูกบันทึกภาพในปี 2009 ซึ่งเป็นการเจอโดยบังเอิญของ Dave Ebert นักธรณีวิทยา เจ้าหน้าที่ของสถาบันวิจัยสัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เขาได้ส่งยานพาหนะที่สามารถบังคับได้ในระยะไกล (ROV) ลงไปสำรวจพื้นใต้ทะเลลึก 6,700 ฟุตในน่านน้ำปิดระหว่างแคลิฟอร์เนียและฮาวาย

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าบรรพบุรุษของฉลามผีตัวนี้อาจเกิดเมื่อ 300 ล้านปีที่แล้ว หรือบางทีอาจจะเกิดก่อนไดโนเสาร์ แต่เรายังมีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับเรื่องนี้

วิดีโอถูกเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้โดยสถาบันวิจัยสัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ ทีมผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์และเชื่อว่ามันคือ ไคมีราสีน้ำเงินจมูกแหลม (Hydrolagus Trolli) ซึ่งมักจะพบใกล้กับนิวซีแลนด์และออสเตรเลียตามข้อมูลการศึกษาในวารสารทางทะเลและความหลากหลายทางชีวภาพ

จากคลิปจะเห็นได้ว่ามันว่ายอยู่ใกล้กับพื้นใต้ทะเล ไม่มีฟันแหลมคมเหมือนกับฉลามทั่วไป มีจุดเล็กๆที่ใช้เป็นประสาทสัมผัสอยู่รอบหัว นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าใช้เป็นเซนเซอร์ในการหาอาหาร และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ มันมีอวัยวะเพศอยู่ตรงหัวของเพศผู้

แม้ว่าฉลามผีจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวิทยาศาสตร์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่สามารถบันทึกภาพได้ตอนมีชีวิตอยู่ และดูเหมือนว่าเจ้าตัวนี้จะเอาจมูกของมันดันกล้องด้วย


เรื่องโดย nationalgeographic | ภาพโดย nationalgeographic
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend