ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ญาติร้องขอความเป็นธรรม ร.ต.ท.กร่างเมาแล้วขับ ชนเด็กนักเรียนตาย เผยถูกข่มขู่ให้ยอมความ

30.78K 5.78K
ญาติร้องขอความเป็นธรรม ร.ต.ท.กร่างเมาแล้วขับชนเด็กนักเรียนตาย เผยถูกข่มขู่ให้ยอมความ

ขอนแก่น-ผู้ปกครองเหยื่อตำรวจกร่างเมาแล้วขับชนเด็กนักเรียนตายแล้วหลบหนีเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม และผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ขอความเป็นธรรม หวั่นคดีไม่คืบและถูกข่มขู่ให้ยอมความ

เมื่อเวลา10.00น. วันที่5กรกฎาคม2559นางอำภา และนายรุ่ง พึ่งอินทร์ อยู่บ้านเลขที่91หมู่11ต.ศรีสุข อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น สามีภรรยา พร้อมด้วย นางนาตยา และนายบัวลำ ทาปัญญา อยู่บ้านเลขที่90หมู่9ต.หนองแดง อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เข้าขอความเป็นธรรมกับ นายชินกร แก่นคง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น

สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่21มิถุนายน59เวลา19.00น. นางสาวรัตนาพร ปาฬี อายุ16ปี บุตรสาวของนายอำภา และนายรุ่ง ได้ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีขาว-ดำ ทะเบียน1กค7439ขอนแก่น โดยมีนายศิริวัฒน์ ภูถวิล อายุ16ปี บุตรชายของนางนาตยา เป็นคนซ้อนท้าย ขับออกจากโรงเรียนสีชมพูศึกษา เพื่อจะมุ่งหน้ากลับบ้านตามเส้นทางถนนสายชุมแพหนองบัวลำภู เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกบ้านขมิ้น ได้มีรถยนต์กระบะโตโยต้าสีทอง ทะเบียน กจ2194ขอนแก่น ขับโดย ร.ต.ท.ชัย ราชานนท์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด สภ.สีชมพู ขับออกมาจากแยกพุ่งเข้าชนรถจักรยานยนต์ ของทั้งคู่อย่างจัง ทำให้ทั้งสองได้รับบาดเจ็บ แพทย์ส่งต่อ รพ.ศูนย์ขอนแก่น แต่เนื่องจาก นายศิริวัฒน์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน นางสาวรัตนาพร บาดเจ็บสาหัส แขน ขา ข้างซ้ายหัก

ขณะเกิดเหตุ ร.ต.ท.ชัย ได้หลบหนี แต่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้เนื่องจากหม้อน้ำแตก จอดเสียอยู่ที่ร้านอาหารกินข้าวทุ่ง ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ2กิโลเมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวซึ่ง ร.ต.ท.ชัย อยู่ในสภาพอาการมึนเมา พูดจาไม่รู้เรื่อง จึงได้นำตัวไปตรวจวัดแอลกอฮอล์ ที่โรงพยาบาลสีชมพู ผลการเป่าพบว่า มีปริมาณแอลกอฮอล์จำนวน209มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์นางอำภา บอกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุ ร.ต.ท.ชัย ไม่เคยมาเยี่ยมมาดูแล แม้แต่งานศพนายศิริวัฒน์ ก็ไม่เห็นหน้า เคยเจรจาพูดคุยค่าสินไหมและค่าทำขวัญกันไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ และยังถูกข่มขู่ใช้คำพูดให้หวาดกลัว ว่า ลูกสาวตนเป็นคนขับรถจักรยานยนต์นั้นมีความผิดฐานประมาทร่วม ขับรถจะต้องคอยระวังรถที่จะออกจากซอย หรือทางแยกด้วย ถ้าอยากได้เงินค่าสินไหม และค่าทำขวัญ ก็จะต้องไปฟ้องที่ศาล เพราะตนเองขับรถชน อย่างมากก็ผิดเพียงวินัย ขอให้ยอมความจะดีกว่า สร้างความมึนงง และกังวลใจให้กับพวกตนเป็นอย่างมาก

สิ่งที่พวกตนเข้าร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ คือ บันทึกประจำวันของพนักงานสอบสวนลงว่า รถทั้งสองคันวิ่งสวนทางกัน จึงเกิดเหตุเฉี่ยวชนกัน ซึ่งขัดแย้งจากความเป็นจริง ที่มีพยานยืนยันว่า ร.ต.ท.ชัย ออกมาจากทางเข้าหมู่บ้านขมิ้น แล้วพุ่งขึ้นมาชนรถจักรยานยนต์ ส่อเจตนาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าข้างพวกเดียวกันเอง หลังเกิดเหตุยังแล้งน้ำใจขับรถชนแล้วไม่ยอมจอดรถลงมาดู ยังหลบหนีไปอีก

ต่อมานางอำภา พร้อมคณะได้เดินทางไปยัง ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้าพบ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น โดยเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ ผู้บังคับการฟัง พร้อมขอความเป็นธรรมให้ด้วย เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นข้าราชการตำรวจในพื้นที่

หลังจากที่ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้รับทราบเรื่องขอความเป็นธรรมแล้ว รับปากว่าจะให้ความเป็นธรรมอย่างที่สุด ในส่วนของการเรียกร้องค่าสินไหม และค่าทำขวัญ ก็ต้องตกลงกันไปตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องคดีอาญา ก็จะต้องว่าไปตามคดีความ ซึ่งจะได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน ร.ต.ท.ชัย ด้วย พร้อมกันนั้นได้สั่งการให้ ผู้กำกับ พนักงานสอบสวน ร.ต.ท.ชัย ราชานนท์ เข้ามาพบในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นขอให้ผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสบายใจได้


เรื่องโดย จิติมา จันพรม | ภาพโดย จิติมา จันพรม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend