ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐบาล เตรียมจัดงานฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี

59.17K 17.78K
รัฐบาล เตรียมจัดงานฉลองในหลวงครองราชย์ 70 ปี

ที่ทำเนียบรัฐบาล - 10 พ.ค. 59 - พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัฒน์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมครม. ชี้แจงเรื่องการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองสิริราชสมบัติ 70 ปี โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 มิ.ย.59 9 มิ.ย.60 ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมจะจัดนิทรรศการ การเจริญทางพระราชไมตรีกับนานาประเทศ ซึ่งเป็นนิทรรศการการแสดงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จเยือนต่างประเทศ นอกจากนี้กระทรวงมหาดไทย กลาโหม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมจัดทำจดหมายเหตุ

ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า สำหรับการจัดงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหา 2559 โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 31 ธ.ค. 59 ซึ่งจะมีกิจกรรมปรับปรุงศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการปรับปรุงสวนสวนเบญจกิติให้เป็นส่วนป่า สร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมพรรษา จัดโครงการเฉลิมพระเกียรติ สร้างสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ ถวายหุ่นจำลอง พิพิธภัณฑ์ ไม้มีค่า และจัดทำจดหมาย

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมร่วมกัน ในวันที่ 26 พ.ค.59 สำนักนายกรัฐมนตรี จะมีการบรรพชาอุปสมบท พระสงฆ์ 370 รูป ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 9 มิ.ย.59 มีพิธีตักบาตรของ ครม.และประชาชน บริเวณรอบวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และในวันเดียวกันจะมีการร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั้งประเทศในเวลา 09.09 น. โดยกรุงเทพฯ จะจัดที่ท้องสนามหลวง รวมถึงการจัดกิจกรรมถวายพระพรพุทธศาสนา โดยรองนายกฯ จะแยกไปประธานตามสถานที่สำคัญ มีการวางศิลาฤกษ์พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า มีการสร้างเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ในวันที่ 10 มิ.ย. จัดสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่อง วาดภาพของแผ่นดิน และการแสดงละครเวที เรื่อง เสียงแห่งความจงรักภักดี โดยนักศึกษาทุกสถาบันทั่วประเทศ และการจัดโครงการเยาวชนอาเซียน เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งนี้ได้มีการตราพระราชทานของงาน โดยจะต้องมีการขออนุญาตก่อน ทั้งนี้ขอให้ประชาชน ห้าง ร้าน หรือบริษัททั่วไป รัฐบาลขอให้ร่วมกันประดับธง เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend