บล็อคเกอร์"อาคม" ใน OKnation ได้เขียนเรื่อง "รถบ้านจีนทะลักไทยกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยวหวั่นวิกฤติ" โดยระบุว่า สถานการณ์ต่อเนื่องจากตรุษจีนจะเห็นปรากฎการณ์รถจีนทะลักเข้าสู่เส้นทาง R3A คุนหมิง เชียงของ เข้าไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

และจะสังเกตว่าจะมีปริมาณรถบ้านจีนเพิ่มมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมาตรการคัดกรองของไทยปล่อยเข้ามาหมดขณะมาตรการของจีนเข้มงวดแทบลำบากคือเก็บค่าการันตีกว่า 3 แสนบาท และกลับมาถึงจะได้คืน และเงื่อนไขยิบย่อยอีกมาก (รถไทยขับในจีนต้องวางประกันสามแสนห้า มาบ้านเราขับสวนเลนชนสามแสนเจ็ดจะจ่ายแปดหมื่น)

ขณะที่เราเปิดโล่งให้รถจีนรถหรู รถเก๋ง รถบ้านเข้ามาแบบไม่จำกัด จึงเห็นภาพที่เกิดปัญหาคืออุบัติเหตุ การใช้รถบ้านกินอยู่ครบวงจรไม่เช่าโรงแรม ไม่ซื้ออาหาร เติมแค่ค่าน้ำมันก็ฉลุย บางคันจอดในสถานีตำรวจ ในวัดใช้สาธารณูปโภคฟรี สบายใจไป บางรายก็มาจอดห้างสรรพสินค้า สนามบินแล้วบินต่อไปท่องเที่ยวต่อ กลับมาค่อยกลับจีน

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยว
นักท่องเที่ยวจีนก็เลยครองตลาดท่องเที่ยวเมืองหลักของไทยไป ทำให้สัดส่วนนักท่องเที่ยวคุณภาพเริ่มถดถอยไป เป็นเรื่องที่จะต้องมาวิเคราะห์ ผลกระทบและมาตรการที่เข้มงวดขึ้น

สอดคล้องกับแนวโน้มของจีนในปัจจุบัน รถบ้านในประเทศจีนกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น หลังตลาดรถบ้านในจีนเริ่มมีราคาถูกลง หากเทียบกับตลาดรถบ้านในอเมริกาเหนือกับตลาดรถบ้านในจีน ถือว่าจีนเล็กมาก โดยมีรถบ้านอยู่ในจีนราว 1,000 คันเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ในสหรัฐอเมริกามีรถบ้านใช้งานมากกว่า 250,000 คัน เนื่องจากช่วงแรกทางการจีนไม่อำนวยความสะดวกให้รถประเภทนี้วิ่งได้ตามท้องถนน และยังไม่มีพื้นที่รองรับ สำหรับการตั้งแคมป์รถประเภทดังกล่าวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยวด้านผู้ที่นิยมใช้รถบ้านและตัวแทนจำหน่ายรถบ้านในจีน บอกว่า แนวโน้มของตลาดรถบ้านกำลังดีขึ้น เนื่องจากเริ่มมีตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น มีผู้ผลิตรถบ้านในประเทศ ทำให้ราคาถูกลงมาก ขณะที่พื้นที่สำหรับตั้งแคมป์รถบ้านก็เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น โดยมีนักลงทุนจำนวนมากเริ่มลงทุนซื้อที่ดิน สำหรับใช้เป็นพื้นที่ให้เช่าจอดรถบ้านใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หรือพื้นที่ที่มีวิวดี โดยเฉพาะในมณฑลชานตง มณฑลเจ้อเจียง มณฑลฝูเจี้ยน และมณฑลเสฉวนบางส่วนด้วย

ทั้งนี้ สมาคมรถบ้านอเนกประสงค์ของจีน คาดว่า ยอดขายรถบ้านน่าจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ40 ในช่วงปี 2555 จนถึงปี 2558 โดยจำนวนผู้ใช้รถบ้านในจีนจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4,000 คัน โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ คือ ระดับนักธุรกิจรุ่นใหญ่ ผู้จัดการ และคนวัยเกษียณที่มีเงินเหลือใช้ที่จะซื้อหารถบ้านไว้ใช้ท่องเที่ยวพร้อมครอบครัวในยามบั้นปลาย

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยวเมื่อปริมาณรถบ้านจีนมาท่องเที่ยวไทยมากขึ้นในอนาคต ทั้งรูปแบบคาราวาน และมาท่องเที่ยวแบบครอบครัวเราต้องรีบออกมาตรการที่เข้มงวดอย่างทันการณ์ครับเพราะในอนาคตจะเป็นเช่นนี้อีกนาน และไทยจะเป็น Cheap Destination แห่งภูมิภาคอาเซียน เมื่อจีนใช้จนพรุนก็จะลดมูลค่าไปแน่นอน

เป็นคำเตือนจากบล็อคเกอร์ชาวเชียงใหม่ที่หน่วยงานรัฐต้องตระหนักให้มากขึ้นก่อนปัญหาจะบานปลายไปมากกว่านี้

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยว


"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยว

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยว

"รถบ้านจีน"ทะลักไทย หวั่นกระทบวงจรธุรกิจท่องเที่ยว