ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ยิ่งลักษณ์" ร่วมงานประเพณีรับบัว-โยนบัว วัดบางพลีใหญ่

3.44K 1.21K
ยิ่งลักษณ์ ร่วมงานประเพณีรับบัว-โยนบัว วัดบางพลีใหญ่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินสายทำบุญ โดยในช่วงเช้าวันนี้ (26 ต.ค.) ได้เดินทางมาร่วมงานประเพณีรับบัว-โยนบัว ที่วัดบางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีประชาชนร่วมทักทายและขอถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก

งานประเพณีรับบัว-โยนบัว ในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 ต.ค.58 บริวณที่ว่าการอำเภอบางพลี เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป ภายในงานนอกจากจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงวิถีชีวิตชาวบางพลีในอดีต การละเล่นพื้นบ้าน การประกวดหนุ่ม - สาวรับบัว การจำหน่ายสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ของอำเภอบางพลีแล้ว ปีนี้ยังมีการแข่งขันปอกและขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว และกิจกรรมแจกเสื้อลายดอกบัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงานอีกด้วย

สำหรับประเพณีรับบัว-โยนบัว ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี และชาวรามัญที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ โดยในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี หรือก่อนวันออกพรรษา จะอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลอง จากวัดบางพลีใหญ่ใน ลงเรือแห่ไปตามลำคลองสำโรง เพื่อให้ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวรามัญที่อาศัยอยู่ 2 ฝั่งคลองได้ร่วมกันสักการะบูชา ด้วยการโยนดอกบัวลงไปเพื่อความเป็นสิริมงคลของตน มีความเชื่อกันว่า หากโยนดอกบัวลงไปในเรือที่มีหลวงพ่อโตอยู่ คำอธิษฐานจะสัมฤทธิ์ผล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย อดิศร ฉาบสูงเนิน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend