ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รัฐบาลฟิลิปปินส์ เปิดตัวผู้สมัครประธานาธิบดี

743 324

รัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดตัวผู้สมัครประธานาธิบดีลงชิงตำแหน่งกลางปีหน้าแล้ว ก่อนที่การเลือกตั้งจะจัดขึ้นช่วงราวกลางปีหน้า

มานูเอล ร็อกซัส รัฐมนตรีมหาดไทยจะลงสมัครชิงประธานาธิบดีในนามพรรครัฐบาล และรองประธานาธิบดี เฮโฮมาร์ บิเนย์ คู่แข่งคนสำคัญ สองคนนี้เคยเจอกันมาแล้วในการเลือกตั้งชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีเมื่อปี 2553 และบิเนย์เป็นฝ่ายชนะ ดังนั้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้าจะเป็นศึกล้างตาของร็อกซัส

ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคิโน ประกาศวันนี้ในการเปิดตัวผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคลิเบอรัล โดยบอกว่า นายมานูเอล ร็อกซัส รัฐมนตรีมหาดไทยเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะสานต่องานปฏิรูปเพื่อกวาดล้างคอร์รัปชั่น 

การเลือกตั้งจะจัดขึ้นในเดือนพ.ค.ปีหน้า และผู้สมัครจะต้องยื่นใบสมัครก่อนถึงกำหนดเส้นตายกลางเดือนต.ค. แต่อาคิโน่ไม่สามารถลงเลือกตั้งได้อีก เพราะรัฐธรรมนูญจำกัดให้ประธานาธิบดีรับตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวมีวาระ 6 ปี

นายร็อกซัส วัย 58 ปี กล่าวด้วยความตื้นตันที่ได้รับเลือกให้ลงสมัครเลือกตั้ง และบอกว่าจะยึดมั่นในแนวทางการปฏิรูป 

เขามีภูมิหลังคล้ายกับนายอาคิโน โดยมาจากตระกูลนักการเมือง เขามีพ่อเป็นอดีตสมาชิกรัฐสภาและปู่เป็นประธานาธิบดีคนแรกของฟิลิปปินส์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และเป็นอดีตนักการธนาคาร 

ร็อกซัสจะต้องเผชิญคู่แข่งคนสำคัญคือ รองประธานาธิบดีเฮโฮมาร์ บิเนย์ ที่ลาออกจากคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนที่แล้วหลังเผชิญข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่น และการเลือกตั้งในปีหน้าจะเป็นการต่อสู้กันของทั้งสองคนอีกครั้ง หลังร็อกซัสแพ้ให้บิเนย์ในการเลือกตั้้งชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีเมื่อปี 2553 

นักวิเคราะห์บอกว่า ร็อกซัสอาจเป็นตัวเลือกที่เสี่ยงสำหรับพรรครัฐบาล เพราะเขามีคะแนนนิยมไม่ดีนัก แม้ว่าจะมีความสามารถก็ตาม และจากผลสำรวจความคิดเห็นเมื่อเดือนพ.ค. ร็อกซัสมีคะแนนนิยมเพียง 21% ตามหลังนายบิเนย์ ที่ได้ถึง 34% และแม้คะแนนนิยมไม่ดีนัก แต่เขาก็ได้รับเสียงขานรับที่ดีจากภาคธุรกิจ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend