ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ปิดตำนาน 92 ปีโรงงานโกดัก หลังจากระเบิดทิ้งที่นิวยอร์ก

13.87K 110
ปิดตำนาน 92 ปีโรงงานโกดัก หลังจากระเบิดทิ้งที่นิวยอร์ก

บริษัทโกดัก ผู้ผลิตฟิล์ม และ กล้องถ่ายรูปชั้นนำของโลก ได้ทำการระเบิดทำลายโรงงานในเมือง โรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก ปิดตำนาน 92 ปี

ข่าวการยุติธุรกิจของ"โกดัก" แม้อาจจะเป็นเรื่องปกติในยุคเทคโนโลยี ที่"สมาร์ทโฟน"สามารถใช้งานแทนกล้องถ่ายรูปและฟิล์มได้แต่ดูจะเป็นการ"ปิดฉาก" 92 ปีของโกดักแบบสิ้นเชิง

โดยล่าสุด ได้มีการระเบิดทำลายโรงงาน"โกดัก" ในเมืองโรเชสเตอร์ มลรัฐนิวยอร์ก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อสร้างอาคารใหม่ขึ้น และถือเป็นการปิดตำนานโรงงานของบริษัทชื่อดังของสหรัฐซึ่งตั้งตะหง่านมากว่า 90 ปีแห่งนี้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับโรงงานโกดักที่ระเบิดทำลายนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนอีสต์แมน บิสสิเนส พาร์ค ประกอบด้วยตึกอาคารกว่า 40 แห่ง ถูกทำลายเพื่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ใหม่ โดยระเบิดทำลายอาคารจนหายไปภายในเวลาไม่กี่วินาที จนอาคารโกดักลายเป็นซากหักปรักพัง ท่ามกลางสายตาของผู้คนที่เฝ้าดูเหตุการณ์ปิดตำนานโรงงานฟิล์มแห่งนี้มากมาย

ทั้งนี้ "โกดัก" อยู่ยั้งยืนนานถึง ถึง 92 ปี ตั้งแต่ยุคที่โลกยังต้องพึ่งฟิลม์เนกาทีฟ ก่อนที่โลกจะเข้าสู่สื่อดิจิตอล ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

สำหรับกล้องใช้ฟิลม์ตัวแรกของโลก ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1888 และฟิล์มโกดัก ก็กลายเป็นฟิลม์ยอดนิยมของยุค ก่อนเข้าสู่ภาวะโลกเปลี่ยนแปลงสู่เทคโนโลยีดิจิตอลจนโกดักเข้าสู่ภาวะล้มละลาย โดยบริษัทได้ยื่นเรื่องต่อศาลขอพิทักษ์ทรัพย์ล้มละลาย และเปลี่ยนแนวทางการขายของบริษัทเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ปรินซ์ภาพด้วยระบบไฮเทค และมุ่งขายให้แก่หน่วยงานธุรกิจมากกว่าผู้บริโภคก่อนจะปิดตำนานสมบูรณ์แบบด้วยระเบิดทำลายตึกชุดนี้

ถือเป็นการปิดตัวของตำนานบริษัทผลิตฟิล์มยอดนิยม ในยุคที่กล้องดิจิทัลเป็นที่นิยมใช้แพร่หลายในปัจจุบัน

คลิปและภาพโดยWIVBTV


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย youtube.com/WIVBTV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend