ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กรีซเปิดคูหาลงประชามติ ข้อเสนอเจ้าหนี้ทั่วประเทศ

736 258

ชาวกรีกลงประชามติวันนี้ ว่าจะรับหรือไม่รับ ข้อเสนอของเจ้าหนี้ที่ให้ดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดเพิ่มเติม เพื่อแลกกับเงินกู้ช่วยเหลือ

คาดการณ์ว่าจะมีชาวกรีกราว 10 ล้านคน ออกมาลงประชามติ ขณะที่ชาวกรีกที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ต่างพากันเดินทางกลับบ้านเพื่อร่วมลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้ 

ผลสำรวจความคิดเห็นเผยว่า ชาวกรีกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเท่า ๆ กัน คือฝ่ายที่ รับ และ ไม่รับ ข้อเสนอ 

รัฐมนตรีคลังกรีซ นาย ยานิส วารูฟากิส กล่าวหาบรรดาเจ้าหนี้ข้อหา ก่อการร้าย ก่อนที่จะมีการลงประชามติว่าจะรับ หรือไม่รับข้อเสนอความช่วยเหลือทางการเงินในวันนี้ รัฐ

มนตรคคลังกรีซ บอกกับหนังสือพิมพ์ เอลมุนโด ของสเปน ว่าบรรดาเจ้าหน้านี้ของกรีซต้องการสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน ขณะที่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา มีการประท้วงใหญ่เกิดขึ้นหลายครั้ง จากทั้งฝั่งสนับสนุน และคัดค้านข้อเสนอของเจ้าหนี้ 

รัฐบาลกรีซ เรียกร้องให้ประชาชนออกเสียง ไม่รับ เงื่อนไขข้อเสนอเงินช่วยเหลือ แต่ฝ่ายที่คัดค้านรัฐบาลเตือนว่า การกระทำเช่นนี้ จะทำให้กรีซหลุดออกจากยูโรโซน โครงการเงินช่วยเหลือของกรีซในปัจจุบันที่ได้จากคณะกรรมการยุโรป กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF และธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB สิ้นสุดลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยบรรดาธนาคารในกรีซปิดให้บริการทั้งสัปดาห์ และมีการจำกัดการถอนเงินสดของประชาชน  

นายวารูฟากิส บอกว่า บรรดาเจ้าหนี้ต้องการให้กรีซลงคะแนนเสียง รับ ข้อเสนอ เพื่อจะได้ดูหมิ่นชาวกรีก โดยตั้งคำถามว่า ทำไมพวกเจ้าหนี้ถึงบังคับให้กรีซต้องปิดธนาคาร และเขาตอบคำถามนี้ว่า เพราะเจ้าหนี้ต้องการทำให้ประชาชนรู้สึกหลัว และการสร้างความหวาดกลัวให้แผ่ขยายออกไปก็คือการ ก่อการร้าย นั่นเอง  เขาเสริมว่า นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ จะยังคงบรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้ หากผลออกมาว่า ไม่รับ ข้อเสนอ และบอกอีกว่า บรรดาธนาคารในกรีซ จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันอังคาร ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร

รัฐมนตรีคลังกรีซ ยังบอกอีกว่า สหาภาพยุโรปไม่มีข้ออ้างทางกฎหมายที่จะตัดกรีซออกจากยุโรป และดังนั้นแล้ว การเจรจาจริง ๆ กับเจ้าหนี้ก็จะเริ่มต้นขึ้น 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend