ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมฟื้นฟู"มอปลาย่าง" ให้ภาคสังคมตอบว่าจะให้เป็นรูปแบบไหน

2.68K 2.45K
เตรียมฟื้นฟูมอปลาย่าง ให้ภาคสังคมตอบว่าจะให้เป็นรูปแบบไหน

พ่อเมืองโคราช กำหนดแผนดีเดย์ ถอนรากถอนโคน ขอคืนพื้นที่ มอปลาย่าง รอบสอง 15 พค.นี้ แจงแผนฟื้นฟู จัดกิจกรรมมีส่วนร่วม ให้ภาคสังคม ตอบโจทย์ความต้องการให้ มอปลาย่าง เป็นรูปแบบไหน

นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ฐานะหัวหน้าคณะทำงานแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ส.นม.2806 เพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง หรือมอปลาย่างต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ข้อสรุปจำนวนร้านอาหารที่บุกรุกทั้งหมด 43 ร้าน

โดยมียินยอม 20 ร้าน ดื้อแพ่ง 30 ร้าน ในวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา คณะทำงานได้ดำเนินการรื้อถอนอาคารตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) ควบคุมอาคารจำนวน 20 ร้าน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มไม่ยินยอม ล่าสุด เมื่อวานนี้ (12 พฤษภาคม ) นายสมยศ คุณเวียง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) นครราชสีมา อ.ปากช่อง เขต 3และนายสุเวช จันทร์จันทึก ผู้ใหญ่บ้านเขาน้อย หมู่12ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ฯ เจ้าของร้านครัวน้องเบนซ์ ในฐานะแกนนำ ได้นำผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ดื้อแพ่ง จำนวน 18 ราย มาพบคณะทำงาน ฯ เพื่อแสดงตน ยินยอมปฏิบัติตามคำสั่ง อ้างจะขอรื้อย้ายเอง และต้องการขยายระยะเวลาถึงวันที่ 30 พ.ค. นี้ แต่คณะทำงาน ฯ ไม่เห็นด้วย

เนื่องจากได้ดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายอย่างรอบคอบ จนทุกอย่างสุกงอม จึงได้ดำเนินการตามอำนาจ หน้าที่ ส่วนการร้องขอมิให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานบุกรุก และขอสิทธิเข้าไปทำกินในพื้นที่รองรับแห่งใหม่ ตนได้รับเรื่องไว้ เพื่อนำเข้าพิจารณา แต่ต้องเป็นไปตามมติในที่ประชุม

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ( ธอส. ) ได้สนับสนุนสิ่งของ อุปกรณ์การสร้างบ้านสุขยั่งยืน มูลค่าหลังละ 180,000 บาท จำนวน 30 หลัง เพื่อปลูกสร้างอาคารให้กับกลุ่มที่ยินยอมในที่ดิน 94 ตารางเมตร บนพื้นที่รองรับแห่งใหม่ คาดประมาณเดือนกรกฎาคม จะแล้วเสร็จทั้งหมด โดยจะดำเนินการฟื้นฟูที่ดินแปลงพิพาท พร้อมจัดกิจกรรมเปิดโอกาสให้ภาคสังคม ได้มีส่วนร่วมเสนอแนวคิดความต้องการรูปแบบพื้นที่มอปลาย่าง ให้เป็นไปแบบใด เพื่อประโยชน์ยั่งยืนที่สุด ผวจ.นครราชสีมา กล่าว

นายสมยศ ฯ ส.อบจ.นครราชสีมา อ.ปากช่อง เขต 3 ให้สัมภาษณ์ว่า การขอเข้าพบ ผวจ.นครราชสีมา และคณะทำงาน เพื่อแสดงตนยอมรื้อย้ายแต่โดยดีและไม่มีเงื่อนไขใด ๆ สาเหตุการดื้อแพ่ง และเคลื่อนไหวคัดค้านทุกรูปแบบ พ่อค้า แม่ขายไม่มีอาชีพอื่นรองรับ ส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้ บางรายไม่มีซุกหัวนอน ต้องขอพักอาศัยนอนบ้านญาติ และเพื่อนๆ จึงต้องต่อสู้ รักษาสิทธิ เมื่อได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงไม่มีอาชีพหรือมีทุนไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ มิหนำซ้ำยังต้องถูกดำเนินคดี ขอให้ผู้มีอำนาจโปรดเห็นใจช่วยเหลือในข้อกฎหมาย และให้มีสิทธิไปประกอบอาชีพในพื้นที่รองรับแห่งใหม่ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend