ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

วิสามัญม้งขนยาบ้ากว่า 1.2 ล้านเม็ด

7.75K 0
วิสามัญม้งขนยาบ้ากว่า 1.2 ล้านเม็ด

เชียงใหม่ - ตำรวจวิสามัญม้ง เครือข่าย "ยี่เซ" ลักลอบขนยาบ้าจำนวนกว่า 1.2 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท เผยใช้ช่วงเลือกตั้ง-สถานการณ์การเมืองไม่มั่นคงลำเลียงยาบ้า

เมื่อเวลา 10.00น. วันนี้ (4 ก.พ.) ที่ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรรภัทร ปราบพุฒซา รอง ผบก.ภ.จ.ลำพูน และ พ.ต.อ.สายัณห์ มงคล ผกก.สภ.แม่ทา จ.ลำพูน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงข่าววิสามัญเครือข่ายแก๊งค้ายา พ.ท.ยี่เซ 

พล.ต.ต.ชำนาญ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของการเลือกตั้ง ทำให้กลุ่มพ่อค้ายาเสพติดอาจจะคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจหละหลวมมีกำลังไม่เพียงพอต่อการติดตามจับกุมยาเสพติด เนื่องจากต้องดูแลความเรียบร้อยในเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง แต่ชุดปราบปรามยาเสพติดและสายข่าวได้ติดตามแก๊งค้ายามาโดยตลอดจนสืบทราบว่า ช่วงการเลือกตั้งจะมีกลุ่มค้ายาบ้าลำเลียงยาบ้าจากเชียงรายและเชียงใหม่ไปยังตอนในของประเทศ กระทั่งสายข่าวรายงานว่ากลุ่มเครือข่ายม้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และ อ.พบพระ จ.ตาก จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนด้าน อ.เทิง จ.เชียงราย โดยใช้เส้นทาง จ.เชียงราย-เชียงใหม่ แล้วลำเลียงเข้าไปตอนในของประเทศ

กระทั่งวันที่ 3 ก.พ.ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจนทราบว่ากลุ่มเครือข่ายม้งใช้รถยนต์บรรทุกพืชผลทางการเกษตรที่มีการต่อเติมคอกรั้ว เป็นรถกระบะ ยี่ห้อโต้โยต้า สีเทา ทะเบียน 3456 ตาก ขับอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้ทำการสะกดรอยติดตามพร้อมทั้งแจ้งข้อมูลไปยังด่านตรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. รถคันดังกล่าวขับออกจาก จ.เชียงใหม่มุ่งหน้าไปยัง จ.ลำปาง ด้วความเร็วสูง จึงประสานให้จุดตรวจ อ.แม่ทา จ.ลำพูนเตรียมสกัดจับ แต่รถคันดังกล่าวได้ขับฝ่าจุดตรวจไป เจ้าหน้าที่จึงเร่งติดตาม

เมื่อมาถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 504-505 ซึ่งเป็นทางโค้งและขึ้นเขา ทำให้รถคันดังกล่าวเสียหลักพุ่งชนแท่นปูนข้างทาง ผู้ขับขี่ได้วิ่งลงจากรถด้วยความเร็วเพื่อจะหลบหนี ทางด้านเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตรวจเพื่อจะติดตามจับกุม แต่ผู้ต้องหาได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนพกประจำกายยิงตอบโต้ ทำให้ผู้ต้องหาล้มลงและเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ โดยกระสุนปืนเข้าบริเวณหน้าอก 2 นัด นอนจมกองเลือด ทราบชื่อผู้ต้องหาภายหลัง คือ นายนพดล เพชรคีรีรัฐ เป็นชาวเขาเผ่าม้ง อายุ 26 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16/2 หมู่ 3 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 

จากการตรวจค้นรถคันดังกล่าวพบที่ดัดแปลงเป็นรถกระบะบรรทุกผลไม้ มีลังผลไม้เปล่าจำนวนมาก หลังจากลื้อลังผลไม้เปล่าและไม้กระดานออก พบ กระเป๋าจำนวน 12 ใบ ภายในมียาบ้าบรรจุใบละ 1 แสนเม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งสิ้น 1 ล้าน 2 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.ต.ชำนาญ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเครือข่ายยาบ้าดังกล่าวนี้ มีกลุ่มนางสาวชิงชิง หรืออาชิง เป็นนายทุนอยู่เบื้องหลัง โดยมีการว่าจ้างกลุ่มม้งในพื้นที่ จ.ตากและ จ.เชียงราย เป็นผู้ขนยาบ้าเข้าพื้นที่ตอนในของประเทศ ซึ่งโดยก่อนหน้านี้กลุ่มของนางสาวชิงชิง ได้ถูกจับกุมในพื้นที่ จ.เชียงรายเมื่อไม่นานมานี้ อีกทั้งช่วงนี้มีหลายกลุ่มที่ลักลอบขนยาบ้าล๊อตใหญ่เข้าในประเทศไทย และเมื่อเร็วๆนี้เจ้าน้าที่ตำรวจก็ได้จับกุมยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ดได้ที่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งลำเลียงมาจากประเทศลาว อาจเนื่องจากว่าช่วงนี้ประเทศไทยสถานการณ์ทางการเมืองไม่มั่นคงและเป็นช่วงเลือกตั้งจึงทำให้กลุ่มพ่อค้าคิดว่ามีช่องว่างในการลำเลียงแต่ก็ไม่สามารถรอดพ้นมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปได้ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend