ฟินแลนด์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ทยอยออกกฎหมายควบคุมการสูบบุหรี่อย่างเข้มงวดมากว่าครึ่งศตวรรษ ล่าสุดสั่งห้ามแสดงภาพและโลโก้แบรนด์บนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ยาสูบทั้งหมด เริ่มตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ค.) ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ก่อนหน้านี้กฎหมายปราบปรามการสูบบุหรี่ของฟินแลนด์กำหนดให้ร้านค้างดจัดแสดงผลิตภัณฑ์บุหรี่ และลูกค้าต้องขอซื้อด้วยวาจา ส่วนการปรับเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้เป็นแบบเดียวกัน มีกรอบระยะเวลาการปรับเปลี่ยนจนถึงเดือนพฤษภาคม 2023

 

ฟินแลนด์ทยอยห้ามสูบบุหรี่ตั้งแต่ปี 1976 โดยห้ามสูบบุหรี่ในระบบขนส่งสาธารณะและโรงเรียน และห้ามจำหน่ายบุหรี่แก่ประชาชนอายุต่ำกว่า 16 ปี ต่อมาขยายขอบเขตห้ามสูบบุหรี่ในทุกพื้นที่สาธารณะในร่ม รวมถึงร้านอาหาร ชายหาดสาธารณะ และสนามเด็กเล่น

 

ขณะการสูบบุหรี่ในที่อยู่อาศัยแบบเช่า ซึ่งครอบคลุมถึงระเบียง ถูกห้ามมานานหลายปีแล้ว ด้านบริษัทคอนโดมิเนียมสามารถยื่นขอคำสั่งระดับเทศบาลเมืองเพื่อห้ามสูบบุหรี่ในห้องพัก ยกเว้นเจ้าของบ้านเดี่ยวสามารถสูบบุหรี่ภายในบ้านของตนเองได้

 

ส่อง กม.ฟินแลนด์ ควบคุมสูบบุหรี่สุดเข้ม

ด้านการแต่งกลิ่นหรือรสชาติของบุหรี่ อาทิ เมนทอลหรือสตรอว์เบอร์รี ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายมานานหลายปีเช่นกัน โดยกฎหมายฉบับแก้ไขยังห้ามผลิตผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ผู้บริโภคสามารถปรับแต่งรสชาติได้เอง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันวางจำหน่ายต่อไปได้

 

เจ้าของสถานประกอบการสามารถสร้างห้องสูบบุหรี่ แต่กฎหมายกำหนดให้มีระบบระบายอากาศทั่วไปที่มีต้นทุนสูงและแรงดันต่ำ ซึ่งระบายอากาศปนเปื้อน ณ ระดับหลังคาของสถานประกอบการ

 

กระทรวงกิจการสังคมและสาธารณสุขฟินแลนด์ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายนี้มุ่งลดจุดดึงดูดของผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยเฉพาะกับคนอายุน้อย และคุ้มครองเด็กเล็กจากผลกระทบของการสูบบุหรี่มือสองอันเป็นอันตราย รวมถึงลดขยะก้นบุหรี่และความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวพันกับการสูบบุหรี่