ใกล้วันตรุษจีนเข้ามาแล้วหลายๆ คนที่มีเชื้อสายจีนโดยเฉพาะเด็กๆ ต่างก็ชื่นชอบเทศกาลนี้เพราะจะได้รับซองสีแดง ซึ่งมีเงินบรรจุอยู่ในซองจากพ่อแม่และเหล่าญาติผู้ใหญ่ เพราะการให้เงินเปรียบเสมือนของขวัญวันขึ้นปีใหม่ในวัฒนธรรมจีน ซึ่งเราก็จะได้ยินสองคำนี้กันอย่างคุ้นหู อั่งเปา กับ แต๊ะเอีย แต่หลายๆ คนก็คงแอบสงสัยว่าสองคำนี้เหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไรในการนำมาพูดให้ถูกต้อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
  • เริ่มกันที่ "อั่งเปา"

     อั่งเปา คือ ซองสีแดง คำว่า "อั่ง" ในภาษาจีนแปลว่า สีแดง ซึ่งเป็นสีแทนสัญลักษณ์ความเป็นมงคล ความมีชีวิตชีวา ความโชคดีของชาวจีน เป็นสีประจำชาติ เราจะเห็นว่าในเทศกาลต่างๆ ชาวจีนจะนิยมใช้สีแดงกัน ส่วนคำว่า "เปา" ในภาษาจีนแปลว่า ของหรือกระเป๋า จึงเป็นที่มาของคำว่า อั่งเปา ซึ่งเป็นชื่อเรียกของสิ่งของมงคลที่นิยมให้ตามเทศกาลต่างๆ ของจีนที่มีความหมายถึงซองแดงนั่นเอง

  • แล้ว"แต๊ะเอีย"หมายถึงอะไร?

     แต๊ะเอีย หมายถึงเงินหรือของที่อยู่ภายในซอง คำว่า "แต๊ะ" ในภาษาจีนแปลว่า ทับ หรือกด และ "เอีย" ในภาษาจีนแปลว่า เอว เมื่อรวมกันจะแปลว่าของที่ถูกกดหรือทับเอว ในสมัยก่อนเหรียญของชาวจีนนั้นเป็นวงกลม ที่มีรูตรงกลาง เวลาเก็บก็มักจะร้อยด้วยเชือกแล้วเอาคาดเอวเอาไว้เวลาพกไว้กับตัว ดังนั้นแล้ว แต๊ะเอียหมายถึงเงินหรือของที่อยู่ด้านในซอง

  • จำนวนเงินในซองสื่อความหมาย

     คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ยึดหลักการให้เงินเป็น "เลขคู่" เพราะถือเป็นเลขแห่งความมงคลในความหมายจีน ในภาคใต้ของจีนจะมีการให้เงินที่เป็นเลข 6 หรือในภาษาจีนคือ 六 六 大 顺 (liù liù dà shùn : ลิ่ว ลิ่ว ต้า ชุ่น) เสียงคล้องกับวลีที่แปลว่า ความสำเร็จที่ราบรื่น และ 8 发 (fā) ที่แปลได้ว่า “ได้รับความมั่งคั่ง" 

     ช่วงยุคแรกแห่งการสถาปนาสาธารณะรัฐจีน หรือศตวรรษที่ 20 มีความเชื่อว่าจะต้องให้เงินที่มีมูลค่า 100 เซ็นต์ ซึ่งเป็นการอวยพรให้ผู้รับมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี

     ปัจจุบัน การให้เงินคนในครอบครัวของชาวจีนส่วนใหญ่นั้น ไม่มีหลักเกณ์ตายตัวแต่ตามธรรมเนียมผู้ที่ทำงานแล้วจะเป็นผู้มอบอั่งเปาให้กับผู้ที่มีอายุน้อยกว่าและก็สามารถมอบให้กับผู้ที่อาวุโสกว่าได้เช่นกัน

     การเฉลิมฉลองหรือไปพบปะญาติพี่น้องในช่วงเทศกาลตรุษจีนอาจจะทำได้ยากมากขึ้นเพราะสถานการณ์โควิดและเพื่อลดความเสี่ยงในการแผ่กระจายของโรค จึงต้องระวังในการสัมผัสตัวและการส่งมอบสิ่งของให้กัน ดังนั้นการโอนเงินผ่านระบบของธนาคารก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับในยุคนี้

"อั่งเปา" กับ "แต๊ะเอีย" ต่างกันอย่างไร?

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจ