“สะพานดำ” อีกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเช็กอิน! แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.ลำปาง ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ชาติไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ลมหนาวมาแบบนี้ หลายคนคงคิดถึงเขา... และเตรียมวางแผนในช่วงวันหยุดยาว เทศกาลปีใหม่ จัดกระเป๋าเดินทางออกเดินทางไปสัมผัสลมหนาว เดรสติเนชั่นของนักเที่ยวส่วนใหญ่คือ ภาคเหนือของไทย  วันนี้เรามีอีกหนึ่งหมุดหมาย ที่ไม่อยากหาให้คุณพลาด คือ “สะพานดำ” แลนด์มาร์คป้ายแดง ของ จ. ลำปาง

 

การเดินทางท่องเที่ยวสุดคลาสสิค ต้องยกให้เป็นการเดินทางโดยระบบรางของไทย คือ “รถไฟ” นั่นเอง ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศ บรรยากาศ และวิถีชีวิตของชุมชนต่างๆ ตลอด 2 ข้างทางที่รถไฟเคลื่อนผ่าน

 

ปู๊น!! ปู๊น!! ใครพร้อมแล้วแบกเป้ขึ้นรถไฟขบวนนี้ได้เลย จะนำคุณไปสู่จุดหมาย จ. ลำปาง เมืองรถม้า อีกหนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ไม่ว่าจะไปไหว้พระธาตุลำปางหลวง ชมธรรมชาติบนอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน หรือจะแวะช้อปกระจายรายได้ที่กาดกองต้า เป็นอาทิ

 

แต่วันนี้เราจะแวะเช็กอิน! และเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่กับ “สะพานดำ” แลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหู เป็นที่รู้จักไม่มากนัก  ทว่าหากได้มาเยือนรับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน!

 

ขึ้นรถไฟแอ่วเมืองลำปาง แวะเช็กอิน “สะพานดำ” สัมผัสลมหนาว

 

 

“สะพานดำ” หรือ “สะพานรถไฟจังหวัดลำปาง” เป็นสะพานเหล็กแบบโครงสี่เหลี่ยมคางหมู 5 ช่วง เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคนในพื้นที่ เรียกได้ว่าเป็นสะพานประวัติศาสตร์คู่บ้าน คู่เมือง มากว่า 105 ปี 

 

ตัวสะพานพาดข้ามแม่น้ำวัง อยู่ระหว่างสถานีรถไฟนครลำปาง กับ สถานีรถไฟบ่อแฮ้ว ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 หลังจากการต่อขยายทางรถไฟจากลำปางไปเชียงใหม่

 

สะพานดำ

เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2459 และถูกเครื่องบินทิ้งระเบิดใส่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ยังคงสภาพสมบูรณ์ จึงถูกบูรณะใหม่ให้มีความแข็งแรง ปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง โครงสะพานจะทาสี 6 ชั้นเพื่อกันสนิมตามมาตรฐานของการรถไฟฯ มีสีดำเป็นชั้นนอกสุด จึงกลายเป็นที่มาของชื่อเรียกติดปากกันว่า “สะพานดำ” นั่นเอง

 

สะพานดำ

 

ปัจจุบันสะพานดำยังคงมีรถไฟวิ่งผ่านทุกวัน และการรถไฟฯ ได้บูรณะสะพานดำและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงเรียบร้อยแล้วสำหรับแผนงานในระยะที่ 1 ถูกพัฒนาพื้นที่ ปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงามตามนโยบายความร่วมมือของการรถไฟแห่งประเทศไทย กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สถานที่ออกกำลังกาย

 

ตัวสะพานดำที่อยู่เหนือแม่น้ำวัง ตัดกับสีของท้องฟ้าทั้งยามเช้าและยามเย็น จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักถ่ายภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของคู่รัก

 

สะพานดำ

 

 

ในอนาคตสถานที่แห่งนี้ จะถูกพัฒนาพื้นที่เพื่อให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ของการรถไฟฯ และเป็นพื้นที่สำหรับสันทนาการสำหรับชาวลำปาง รวมถึงนักท่องเที่ยว ให้พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดเป็นแหล่งศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์  ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด สร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมถึงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนในชุมชนและสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความเข้มแข็งและยั่งยืนและเป็นการตอกย้ำว่า การรถไฟฯ อยู่คู่ชุมชนและประชาชนตลอดไป

 

นโยบายการผลักดันสะพานดำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จะช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าสู่จังหวัดลำปางมากขึ้น เป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดและช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนในพื้นที่  

 

สะพานดำ

 

ใครที่ยังไม่มีแผนรับลมหนาวที่ไหนในช่วงปลายปีนี้ แนะนำเตรียมเสื้อหนาๆ และลองนั่งรถไฟมาเที่ยวจังหวัดลำปาง แวะเช็คอินที่สะพานดำ รับลมหนาว ไปพร้อมๆ กับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังคงทิ้งร่องรอยไว้ให้เห็น ผ่านสถาปัตยกรรมอันสวยงามของสะพานดำแห่งนี้

 

 

สะพานดำ

สะพานดำ

 

ข้อมูลการเดินทาง

สะพานดำ ตั้งอยู่ใกล้กาดเก๊าจาว ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง ห่างจากสถานีรถไฟนครลำปาง 1 กิโลเมตร 

 

 • นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถไฟ ไปยังสถานีนครลำปาง เดินลัดเลาะเส้นทางวัฒนธรรมกาดเก๊าจาว ด้วยเวลาเพียง 10 นาทีก็ถึงแล้ว

 

 • สามารถเยี่ยมชมได้ทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 • ติดต่อสอบถามรายละเอียดการเดินทางได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

สะพานดำ

 

เวลาขบวนรถไฟ (ให้บริการทุกวัน)

เที่ยวไป

 • ขบวน 7 ออกกรุงเทพ 08.30 น. ถึงลำปาง 17.30 น.
 • ขบวน 109 ออกกรุงเทพ 13.45 น. ถึงลำปาง 01.54 น.
 • ขบวน 9 ออกกรุงเทพ 18.10 น. ถึงลำปาง 04.57 น.
 • ขบวน 13 ออกกรุงเทพ 19.35 น. ถึงลำปาง 06.30 น.

 

สะพานดำ

 

เที่ยวกลับ

 • ขบวน 102 ออกลำปาง 08.27 น. ถึงกรุงเทพ 21.10 น.
 • ขบวน 8 ออกลำปาง 10.38 น. ถึงกรุงเทพ 19.25 น.
 • ขบวน 10 ออกลำปาง 20.12 น. ถึงกรุงเทพ 06.50 น.
 • ขบวน 14 ออกลำปาง 19.24 น. ถึงกรุงเทพ 06.15 น.

 

 

สะพานดำ