อธิบดีกรมอนามัย แนะปรับสภาพร่างกายหลังออกเจ ด้วยการกินอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด กินให้หลากหลายครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์สีแดง เพื่อป้องกันอาการท้องอืดและแน่นท้อง

15 ตุลาคม 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงกินเจติดต่อกันเป็นเวลา 9 วัน ส่งผลให้ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยอาหาร จากที่ย่อยเนื้อสัตว์มาเป็นพืชผักแทน ดังนั้น เมื่อร่างกายต้องกลับมากินอาหารตามปกติ ผู้บริโภคจึงต้องปรับสภาพร่างกายด้วยการกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ไข่ นม ผักและผลไม้ กินให้หลากหลายครบ 5 หมู่ก่อน

กรมอนามัย แนะเมนูอาหาร หลังออกเจ ป้องกันท้องอืด แน่นท้อง

โดยเลือกอาหารรสไม่จัด ไม่หวาน มัน เค็ม เผ็ด เปรี้ยวมากจนเกินไป ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์สีแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เพราะทำให้ย่อยยากในช่วงแรก จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้ 

กรมอนามัย แนะเมนูอาหาร หลังออกเจ ป้องกันท้องอืด แน่นท้อง

สำหรับการดื่มนม แนะนำให้เริ่มดื่มนมวัวครั้งละน้อยๆ ประมาณครึ่งแก้ว และค่อยเพิ่มเป็นครั้งละ 1 แก้วได้ ในเวลาประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ หรือดื่มนมในช่วงสายหรือช่วงบ่าย ในมื้ออาหารว่างหรือเลือกผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการย่อยน้ำตาลแลกโตสบางส่วนโดยจุลินทรีย์ เช่น โยเกิร์ต หรืออาจดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนไปก่อน แต่หลังจากที่ร่างกายสามารถปรับสภาพการย่อยอาหารกลับสู่ภาวะเดิม ก็สามารถกินอาหารและดื่มนมได้ตามปกติ

กรมอนามัย แนะเมนูอาหาร หลังออกเจ ป้องกันท้องอืด แน่นท้อง