อุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดให้เที่ยวชมถ้ำนาคาอีกครั้งตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นและกระจายทุกพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมความงดงามทางธรรมชาติ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยเฉพาะบริเวณถ้ำนาคา ฝั่งทางบ้านวิมานทิพย์ ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ประมาณ 200 คน ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายเนื่องจากทาง เขตอุทยานแห่งชาติภูลังกาต้องปิดให้ท่องเที่ยวเข้าชมและพักแรมได้ ในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.) จนนกว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด19 จะเบาบางหรือดีขึ้น จึงจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

เฝ้าระวังโควิดอุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดเที่ยวถ้ำนาคา

เฝ้าระวังโควิดอุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดเที่ยวถ้ำนาคา

นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า ได้ออกประกาศอุทยานแห่งชาติภูลังกา เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยวและการพักค้างแรมของอุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม และจังหวัดบึงกาฬเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในระลอกใหม่นี้มีการระบาดขยายวงกว้างในหลายพื้นที่อย่างรวดเร็ว และมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่อวันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาเที่ยวชมและพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้พิจารณาแล้วเพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อันเกิดจากกิจกรรมการท่องเที่ยว และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียงตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
 

จึงได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 25 และมาตรา 35(4) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวและการพักค้างแรมของอุทยานแห่งชาติภูลังกาทุกแหล่งเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ยังคงปฏิบัติงานตามภารกิจของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชตามปกติ โดยผู้มาติดต่อราชการต้องปฏิบัติตามมาตรการการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติฎลังกา จังหวัดนครพนม – บึงกาฬ หมายเลขโทรศัพท์ 042-530766,184,792,3505 หรือ E-Mail: [email protected] 

เฝ้าระวังโควิดอุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดเที่ยวถ้ำนาคา

 

หน.อุทยานแห่งชาติภูลังกา กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เป็นฤดูการท่องเที่ยวชมน้ำตก จะได้นำเรื่องเข้าหารือกับคณะกรรมการท่องเที่ยว จ.บึงกาฬ เพื่อพิจารณาว่าสมควรที่จะปิดไปอีกนานเท่าไร ต้องนำสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดมาพิจารณาประกอบด้วย หากการระบาดเบาบางก็จะพิจารณาเปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด แต่ต้องได้คัดกรอง นทท.อย่างเคร่งครัด ดูไทม์ไลน์ว่าเดินทางมาจากจุดเสี่ยงหรือเสียงสูงหรือไม่ และอาจลดปริมาณ นทท.ลงให้เหลือครึ่ง 1 ประมาณ 175 คน จากเดิม 350 คน เพราะต้องมั่นใจว่าผู้มาเที่ยวไม่นำเชื้อโรคโควิดมาติดคนอื่นรวมทั้ง จนท.ด้วย ส่วนจุดขึ้นชมก็ได้ปรับปรุงดีขึ้นกว่าเดิม แต่จุดที่โหนเชื่อกก็ยังมีอยู่ ปีหน้าอาจจะได้งบประมาณมาทำบันไดขึ้นเพิ่มเติม.

เฝ้าระวังโควิดอุทยานแห่งชาติภูลังกาประกาศปิดเที่ยวถ้ำนาคา

ข่าว นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด