พาไปชิมร้านบะหมี่ลิ้นชัก สูตรทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 100 ปี โชว์วิธีการเก็บเส้นบะหมี่ที่แตกต่างด้วยฝีมือชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร  เผยเคล็ดลับต้องเก็บในลิ้นชัก ทำให้เส้นเหนียวนุ่ม สืบทอดรสมือกันมาถึง 3 รุ่น 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     

     

สุดแปลก!!พาชิมบะหมี่ลิ้นชักคู่เมืองพิจิตรกว่า 100ปี

 

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่่บ้านเลขที่ 34/5 ถ.พร้อมใจ ต.ตะพานหิน อ.ตะพานหิน จังหวัดพิจิตร เป็นที่ตั้ง ร้านบะหมี่ลิ้นชัก ถือว่าเป็นที่โด่งดังของเมืองพิจิตร ที่มีสูตรการทำเส้นบะหมี่ ที่ไม่เหมือนใคร โดยเจ้าของร้านคือนางระวิง กัญญาพันธ์ อายุ 62 ปี เล่าให้ฟังว่า ร้านนี้มีจุดเด่นคือ เส้นบะหมี่ของร้านนี้จะเป็นเส้นที่ทำเอง ที่มีการสืบทอดกันมานานนับ 100 ปี โดยนางชิวหงษ์ แซ่ตัง ซึ่งเป็นผู้ที่นำสูตรการทำเส้นบะหมี่ มาจากเมืองจีน เมื่อ 80 กว่าปีก่อน โดยเมื่อนางชิวหงษ์ เสียชีวิตไปเมื่อ 40 ปีก่อน ก็ทำให้นางระวิง ผู้เป็นลูกสะไภ้ สืบทอดการทำเส้นบะหมี่ มาจนถึงทุกวันนี้

 

สุดแปลก!!พาชิมบะหมี่ลิ้นชักคู่เมืองพิจิตรกว่า 100ปี

          นางระวิง บอกว่า ทางร้านจะทำเส้นบะหมี่ เป็นสูตรโบราณ ที่สืบทอดกันมา โดยสูตรนี้ จะไม่ใส่ใข่ลงไป ทำให้เส้นบะหมี่ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะคนจีนมักเดินทางไกล จึงได้คิดค้นสูตรบะหมี่ สูตรนี้ขึ้นมา และเวลาเก็บก็จะทำการเก็บไว้ในลิ้นชักเท่านั้น ก็จะได้เส้นที่นุ่มเหนี่ยว รสชาติอร่อย

 

สุดแปลก!!พาชิมบะหมี่ลิ้นชักคู่เมืองพิจิตรกว่า 100ปี

 

            โดยเมนูของร้านบะหมี่ลิ้นชัก ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ขายดีที่สุดคือ บะหมี่ผัดไทย และ บะหมี่ต้มยำ ที่นางระวิงบอกว่า รสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่ร้านจะไม่เหมือนใคร โดยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวจะไม่ใส่เครื่องปรุงรสใดๆ แต่จะอาศัยความหวานของน้ำซุปกระดูกที่ต้มขึ้นเอง และยังใช้เตาฟืน ไม่ใช้เตาแก๊ส เพราะจะให้ความร้อนตลอดเวลา และยังมีกลิ่นหอม จากการใช้ฟืนในการต้มน้ำซุป

 

สุดแปลก!!พาชิมบะหมี่ลิ้นชักคู่เมืองพิจิตรกว่า 100ปี

          “ ตอนนี้ต้องทำเส้นบะหมี่ จำนวน 6-8 กิโลกรัมทุกวัน ถึงจะพอขาย แต่ในช่วงนี้ทางร้าน ไม่อนุญาตให้นั่งทานที่ร้านได้ แต่สามารถซื้อกลับไปรับประทานได้ หรือหากอยู่ต่างจังหวัด ต้องการซื้อเส้นบะหมี่ ไปปรุงเองก็สามารถสั่งและส่งออนไลน์ได้ โดยท่านใดที่สนใจอยากชิมบะหมี่ลิ้นชัก ก็สามารถเดินทางไปชิมได้ที่ ใกล้โรงเรียนเทศบาลตะพานหิน 2 หรือสอบถามได้ที่เพจ ร้านบะหมี่ลิ้นชัก ตะพานหิน หรือโทร 089-6349011” นางระวิงกล่าว 

ภาพ/ข่าว สายยันต์ ชูฉ่ำ 

 

สุดแปลก!!พาชิมบะหมี่ลิ้นชักคู่เมืองพิจิตรกว่า 100ปี