ในเทศกาลตรุษจีน ผลไม้มงคลที่ขาดไม่ได้เลยคือ "ส้ม" เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนถึงต้องใช้ "ส้ม 4 ลูก" ส้ม 4 ลูกนั้นมีความหมายอย่างไร? และทำไมต้องเรียงให้เหมือน "ภูเขา"? แล้วการให้ส้มตามประเพณีจีนนั้นทำกันอย่างไร

การเลือกส้มสีทอง 4 ลูกมาไหว้เจ้า
ในเทศกาลตรุษจีน คนจีนมีความเชื่อว่าส้มเป็นตัวแทนของเครื่องสักการะเทพเจ้าทั้ง 4 ฤดู (ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูฝน)เพื่อต้อนรับปีใหม่จีนที่กำลังจะมาถึง โดยเชื่อว่าจะช่วยให้ โชคดี มั่นคั่ง และร่ำรวย ตลอดปี

เปิดเหตผล ทำไม? "ตรุษจีน" ต้องไหว้ส้ม 4 ลูก


เรียงส้ม 4 ลูกเหมือนภูเขาทอง
คนจีนมีความเชื่อว่า ส้ม คือ ตัวแทนของทองคำ ความร่ำรวย การเรียงส้มทั้ง 4 ลูกบนถาดให้เหมือน "ภูเขา" เปรียบเหมือนการสร้างภูขาทอง (กิมซัว) ถวายเทพเจ้า
ให้ส้ม = อวยพร
ในเทศกาลตรุษจีนนั้นนิยม มอบส้มให้แก่ผู้ใหญ่ เพื่อเป็นการสวัสดีปีใหม่ และอวยพร โดยมักจะให้ส้มเป็นเลขคู่ เพื่อเสริมสิริมงคลจะให้ 4 ลูก หรือ 6 ลูกหรือ 8 ลูก ก็ยิ่งมงคล

เปิดเหตผล ทำไม? "ตรุษจีน" ต้องไหว้ส้ม 4 ลูก


ตามประเพณีจีน เมื่อลูกหลานมอบส้ม 4 ลูก ให้แก่ญาติผู้ใหญ่ แล้วจะได้รับส้ม 2 ลูก กลับมาเป็นการอวยพรแก่ลูกหลาน

"ส้ม" เป็นตัวแทนของ "ทองคำ"
ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ส้ม (ไต้กิก) แปลว่า เฮงๆ ร่ำรวย ส่วนในภาษาจีนกลาง ส้ม (จวี๋) พ้องเสียงกับคำว่า จี๋ ที่แปลว่าโชคดี ส้มสายพันธุ์อื่นๆ ก็มีการพ้องเสียงที่ดี เหมือนกัน ส้มเขียวหวาน อู่จี๊ ที่แปลว่า มีเงิน , ส้มจี๊ด (จินจวี๋) มีแปลว่า ส้มสีทอง การให้ส้มจึงเหมือนเป็นการอวยพรให้แก่ผู้รับ ยิ่งส้มผลใหญ่ๆ (ต้าจวี๋) ยิ่งดี เพราะพ้องเสียงกับคำว่า โชคมหาศาล (ต้าจี๋)
ลักษณะของส้มที่ใช้ไหว้เจ้า เพื่อเสริมสิริมงคลให้ เฮง เฮง
ควรเลือกส้มที่มีลักษณะ ดังนี้
- ผิวสวย เงางาม ไม่ขรุขระ
- สีทองอร่าม ไม่มีรอยช้ำ
- ลูกใหญ่ ขนาดเท่ากันทั้งหมด
พันธุ์ส้มที่นิยมนำมาไหว้ตรุษจีน ได้แก่ ส้มแมนดาริน, ส้มสายน้ำผึ้ง, ส้มเขียวหวาน, ส้มโอ และส้มจี๊ด

เปิดเหตผล ทำไม? "ตรุษจีน" ต้องไหว้ส้ม 4 ลูก

เปิดเหตผล ทำไม? "ตรุษจีน" ต้องไหว้ส้ม 4 ลูก