โดยผู้สื่อข่าว ได้แจ้งว่า ทางสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า "มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก" เจ้าพ่อเฟซบุ๊กเปิดเผยว่า บริษัทคาดการณ์ว่าพนักงานราว 50% ของเฟซบุ๊กจะสามารถ "ทำงานทางไกล" (Remote Work) โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศได้อย่างถาวร ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า

หลังจากที่บริษัท เทคโนโลยีจำนวนมากได้อนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านหรือ "เวิร์กฟอร์มโฮม"ได้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
ทางด้าน นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ระบุว่า สิ่งนี้เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น ไม่ใช่เป้าหมายของบริษัท แต่ก็นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเฟซบุ๊กที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงาน และขยายความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจที่กว้างขวางยิ่งขึ้นผ่านการจ้างงานผู้คนในพื้นที่ห่างไกล


เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work

เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work"เมื่อคุณจำกัดการจ้างงานเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ หรือคนที่พร้อมจะย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่ นั่นเป็นการตัดโอกาสผู้คนอีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชนอันหลากหลาย และมีภูมิหลังและมุมมองที่แตกต่างกัน" นายซักเคอร์เบิร์กกล่าวในไลฟ์สตรีมมิ่งในหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยเฟซบุ๊ก ยังได้แจ้งอีกว่า ทางบริษัทฯ จะเพิ่มการจ้างงานสำหรับพนักงานทางไกลมากขึ้น โดยเฉพาะในตำแหน่งงานวิศวกรรมขั้นสูง ขณะที่ตำแหน่งงานพื้นฐานขั้นต้นส่วนใหญ่ของบริษัทฯ จะยังคงไม่ได้รับสิทธิ์ในการทำงานทางไกล ทั้งนี้ จะเริ่มดำเนินการในพื้นที่ที่มีสำนักงานของเฟซบุ๊กตั้งอยู่ก่อนอย่าง พอร์ตแลนด์, ซานดิเอโก, ฟิลาเดลเฟีย และพิตต์สเบิร์ก

เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work
นอกจากนี้ ทางด้านนายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ยังกล่าวอีกว่า เฟซบุ๊กมีความพยายามสนับสนุนให้พนักงานปัจจุบันสามารถทำงานทางไกลได้อย่างถาวร โดยในระยะแรกคาดว่าจะมีพนักงานเพียง 25% เท่านั้น ที่กลับเข้ามาทำงานในออฟฟิศหลังจากที่สำนักงานของเฟซบุ๊กกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง โดยบริษัทฯ กำหนดระบบให้พนักงานที่ต้องการทำงานทางไกลจะต้องรายงานตำแหน่งที่ตั้งของตนเองให้บริษัทฯ รับทราบ

เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work


เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work


ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของเฟซบุ๊ก เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีคู่แข่งอย่าง "ทวิตเตอร์" ประกาศอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ตลอดไป แม้จะสถานการณ์การแพร่รระบาดของโควิด-19 จะจบสิ้นลงก็ตาม


เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก แจงทำงานที่บ้านได้ แบบ Remote Work

#เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน #โควิด19 #มาร์คซักเคอร์เบิร์ก