เมื่อวันที่ 3มี.ค. 62 บรรยากาศการท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จังหวัดบึงกาฬ ในสถานที่ต่างๆ ได้รับความนิยมมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตามแหล่งน้ำสถานที่คลายร้อนหลายแห่งได้รับความนิยมมาก เช่นเดียวกับที่บริเวณกลางแม่น้ำโขง บ้านหนองแวง ม.3ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เมื่อระดับน้ำโขงที่ลดลงจะเห็นโขดหินโผล่ขึ้นมาเป็นเกาะแก่ง รูปร่างแปลกตา มีนักท่องเที่ยวนั่งเรือมาชมความมหัศจรรย์กันอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยสถานที่แห่งนี้ในทุกๆ ปีที่ระดับน้ำโขงลดลงจะพบเห็นโขดหินมีลักษณะเป็นก้อนๆ จากก้อนใหญ่ไล่ลงไปหาก้อนเล็กๆ วางเรียงรายกันเป็นระยะๆ ขวางกระแสน้ำอยู่กลางแม่น้ำโขงลักษณะคล้ายขี้กระต่าย จนชาวบ้านในละแวกนี้เรียกกันว่า "เกาะขี้กระต่าย" และที่สำคัญอยู่ทางใต้และใกล้จุดสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 ประมาณ 400 เมตร

น้ำลดหินโผล่สวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเมื่อนั่งเรือเข้าไปใกล้จะพบกับความแปลกของก้อนหิน ที่มีลักษณะละม้ายคล้ายสัตว์น้ำต่างๆ เช่นปลาโลมา เต่า ตะพาบน้ำเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคำเล่าลืออีกว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่พญานาคชอบมาพักอาศัยอยู่ ซึ่งก็สามารถพิสูจน์ได้จากร่องรอยที่อยู่ตามพื้นโขดหิน จะมีลักษณะคล้ายเกล็ดปลาจำนวนมาก เลื้อยรอบก้อนหินสร้างความแปลกตาแปลกใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไม่น้อย

น้ำลดหินโผล่สวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม


สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะลงไปชมความแปลกหูแปลกตาสามารถเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวได้สะดวก หินดังกล่าวอยู่ห่างจากตัวจังหวัดบึงกาฬเพียง 8 กม.เท่านั้น จะติดต่อกับชาวประมงพื้นบ้านให้พานั่งเรือไปชมความสวยงามก็ได้ 

น้ำลดหินโผล่สวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม


นอกจากนี้จะล่องเรือชมวิวสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย - ลาว ระหว่างฝั่งบึงกาฬและแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว โดยเฉพาะในช่วงยามเย็น ถ้าไม่มีเมฆหมอกมาบดบังจะมองเห็นทิวเขาของ "ภูเขาควาย" ทอดยาวเหยียดจากเหนือจรดใต้ จากทางซ้ายไปขวามือสวยงามตาเป็นอย่างมากจนมีคำกล่าวกันไว้ว่า "ทิวทัศน์เป็นของเรา ทิวเขาเป็นของลาว" 

น้ำลดหินโผล่สวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม


นอกจากนี้ยังชมบรรยากาศริมฝั่งโขง ดูวิถีชีวิตของชาวประมงลุ่มน้ำโขงและชาวสวนปลูกผักปลูกมะเขือเทศและข้าวโพดอยู่ริมฝั่งโขง ตลอดจนชมประเพณีและวัฒนธรรมสองฝั่งไทยลาวอีกด้วย หรือท่านใดอยากนั่งเรือเร็ว"สปีดโบ๊ท"เที่ยวชมเกาะแก่งตามลำน้ำโขงจากจุดหินขี้กระต่ายกลางลำน้ำโขงหรือจุดที่จะสร้างสะพานแห่งที่ 5 ขึ้นไปถึงวัดอาฮงศิลาวาสหรือจะกลับลงใต้มายังหาดทรายขาวหน้าเทศบาลตำบลบึงกาฬใช้เวลาไป-กลับหินขี้กระต่าย-วัดอาฮงศิลาวาส ประมาณ 1 ชั่วโมงสนนราคาที่ 1,500 บาทต่อเที่ยวหรือจะชมหินใกล้ๆ ก็เพียงครั้งละ 500 บาทโดยนั่งเรือสปีดโบ๊ท

น้ำลดหินโผล่สวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม