ฝนที่ตกติดต่อนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้จังหวัดนครศรีธรรมราชน้ำป่าเข้าท่วมหลายจุด เจ้าหน้าที่สั่งปิดบริการอุทยานแห่งชาติเขาหลวงจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช น้ำป่าจากต้นน้ำเทือกเขาหลวง ได้หลากลงมาอย่างรุนแรง หลังจากฝนเริ่มตกช่วงเช้าที่ผ่านมาติดต่อกันหลายชั่วโมง สภาพน้ำป่ามีสีขุ่นคล้ำ หลากลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ฝนยังคงตกอย่างหนักโดยเฉพาะบริเวณต้นน้ำ

ซึ่งการวัดปริมาณน้ำฝนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ซึ่งสถานการณ์กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติจากปริมาณฝนสะสมที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆจะมีผลต่อระดับน้ำที่จะท่วมในพื้นที่รับน้ำ ซึ่งมวลน้ำก้อนนี้จะมีเส้นทางไหลออกสู่อ่าวไทย 2 สาย คือ ที่ อ.ท่าศาลา และตอนเหนือของ อ.เมืองนครศรีธรรมราช และบริเวณที่ลุ่มต่ำรับน้ำจะมีท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชตั้งอยู่ ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้มีการเตรียมแผนป้องกันน้ำเข้าท่วมอย่างเต็มที่

นายวิรัตน์ ทองน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพรหมโลก ระบุว่า ฝนที่ตกติดต่อกันมีปริมาณสะสมที่ 110 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณสะสมที่สูงมาก มวลน้ำป่ากำลังหลากอย่างต่อเนื่องและมีความรุนแรงกว่าช่วงปลายปี 59 ต้นปี 60 ขอให้ประชาชนในพื้นที่รับน้ำเตรียมรับสถานการณ์อุทกภัยอย่างเร่งด่วน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังและแจ้งเตือนปริมาณฝนรวมทั้งระดับน้ำหลากตลอดเวลา

ขณะเดียวกันหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวงได้สั่งปิดน้ำตกทั้ง 5 แห่งรอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวงทั้งหมดไว้ก่อน ห้ามนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด เนื่องจากสถานการณ์น้ำหลากและน้ำป่าที่กำลังรุนแรงอาจเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายแล้วจะมีการเปิดบริการนักท่องเที่ยวตามปกติ